Top những tài liệu công cụ miễn phí để nâng cao trình độ Poker

70

Gần chục năm về trước, bạn có biết răng những người đi tiên phong trong nền poker việt nam phải tự tìm tòi và mõ mẫm trong bối cảnh hầu như có rất ít hoặc không có những tài liệu, nguồn thông tin về trò chơi này. Ngày nay vơi sự phát triển của xã hội thì lượng tài liệu rất nhiều, chất lượng có, tầm thường có hoặc có thể lên đến hàng nghìn USD

Nếu bạn là một người chơi mới và muốn trải nghiệm, thử sức của mình qua những trò chơi poker nhưng kỹ năng còn yếu thì hãy cùng choigameonlinevn tìm hiểu qua một số nguồn tài liệu công cụ dưới đấy nhé, chúng đều là hoàn toàn miễn phí.

1. Equilab

Download tại: https://www.pokerstrategy.com/poker-software-tools/equilab-holdem/

Là phần mềm cho phép bạn tính qquity (preflop lẫn postflop, hỗ trợ multiway), tạo, xây dựng range, xem range bài hit mặt flop thế nào.

2. Youtube

Nguồn tài liệu trên youtube là vô cùng lớn, đặc biệt nếu bạn có trình độ tiếng Anh khá. Bạn có thể dùng youtube để xem lại những poker show, xem cao thủ đánh, giải trí (vì để giỏi poker, trước hết bạn cần yêu thích poker), hoặc xem các kênh thiên về giảng dạy.

Các kênh nổi bật (mình không liệt kê các kênh nâng cao):

  • Triton Poker (poker show đánh tour và cash, phỏng vấn)
  • Doug Polk poker (giải trí, tin tức, phân tích hands)
  • Live at the Bike (show live cash game)
  • Alec Torelli (phân tích hands, chiến thuật)
  • Jonathan Little (phân tích hands, chiến thuật, webinar)
  • The Poker Guys (phân tích hands)

3. All-in Expert

Download tại: https://mattmazur.com/projects/all-in-expert/

Đây là một trong những câu hỏi thường xuyên gặp nhất trong các forum poker hiện nay: trong tình huống đối thủ all in, mình có nên call không? Tình huống này đặc biệt hay xảy ra preflop khi đánh tournament. Có rất nhiều bài viết chi tiết về cách giải cho những tình huống này, tuy nhiên nếu tính toán không phải là thế mạnh của bạn thì đừng bỏ qua phần mềm này nhé.

Chẳng hạn đây là range bài để call all-in trong tình huống nêu ra trong bài viết trên:

All-in Expert cũng hỗ trợ tìm range rejam, thay vì tính bằng tay như hướng dẫn ở đây, cùng nhiều tình huống khác.

4. Range Analyzer

Khi phân tích range bài, các người chơi chuyên nghiệp hay sử dụng công cụ để tô màu các combo nhằm xây dựng bộ range preflop, và giúp việc học, ghi nhớ, hiểu range được trực quan hơn, chẳng hạn trong video này:

Nếu bạn muốn làm tương tự mà không phải mua phần mềm nào, hãy thử Range Analyzer. Tuy chỉ hỗ trợ 3 màu và không hỗ trợ weight (%), nhưng nó quá đủ cho những tình huống cơ bản mà 1 người chưa phải chuyên nghiệp cần đến.

5. Hand2Note

Nếu bạn thường xuyên chơi poker online, sử dụng HUD sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế: có thêm thông tin về đối thủ, hoặc đơn giản là tự xem lại các chỉ số của mình. Thì ngoài phần mềm phổ biến là Poker Trachker Và Hokdem Manager thì bạn còn có thể sử dụng thêm Hand2Note, một phần mềm miễn phí khá là hay

Ưu điểm: Nhanh hơn, mạnh hơn, nhiều tính năng hơn, giao diện đẹp, chuyên nghiệp.

Nhược điểm: sẽ mất khá nhiều thời gian để bạn làm quen với các tính năng của phần mềm. vì đại đa số các bài hướng dẫn trên mạng là cho Poker Tracker / Holdem Manager. Một số tính năng rất nâng cao phải trả tiền.

6. Sách Poker

Poker là môn thể thao phát triển rất nhanh, vì vậy đại đa số sách tham khảo thường rất lỗi thời và không theo kịp sự phát triển của poker. Nhưng nếu bạn là một người mới chơi thì việc tham khảo một số cuốn sách là một điều nên làm hơn là xem các video online, và đây là một số lựa chọn cho bạn

Để download những cuốn sách này, bạn chỉ cần tìm tên sách hoặc tên tác giả tại những trang ebook phổ biến như Library Genesis, Scribd, hoặc đơn giản là google.

7. Twitch

Khác với Youtube, trên Twitch, bạn theo dõi những buổi đánh poker được live stream trực tiếp.

Ưu điểm: có thể tương tác với người đang stream, đặt câu hỏi, và được xem đầy đủ các hands hơn, thay vì chỉ xem highlights như trên 1 số kênh youtube.

Nhược điểm: một số kênh đòi trả tiền mới được xem nội dung. Một số buổi livestream hơi dài, lan man.

Vài kênh twitch về poker đáng theo dõi:

  • ALLinPav: chuyên đánh tour highstakes trên partypoker
  • LexVeldhuis, Spraggy, PokerStaples: một vài người chơi đánh tour nổi tiếng khác
  • runitup247: kênh về poker của Jason Sommerville, người đi tiên phong trào lưu livestream poker
  • LiveattheBike, PokerNightTV: TV show về live poker cash game

8. ICM Trainer

Download: https://www.pokerstrategy.com/poker-software-tools/icm-trainer/

Làm các bài kiểm tra để luyện trình độ đánh short stack Push Fold của bạn, với nhiều tùy chọn khác nhau về vị trí, stack size, vv… Sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để cải thiện trình độ late game trong tournament.

9. App điện thoại

Ngày nay, smartphone theo bạn mọi lúc mọi nơi, và bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để luyện tập, cải thiện trình độ poker. Chẳng hạn phần mềm tính odds hỗ trợ multiway (đông người) và hỗ trợ cả range là một phần mềm mà bạn không nên bỏ qua trong sự lựa chọn của mình với nhiều ưu điểm vượt trôi:

Các phần mềm lưu kết quả, quản lý bankroll, rất tiện cho người thường xuyên đánh live: