Tìm hiểu về dạng cược Pot Limit trong trò chơi poker

215

Bởi vì số tiền cược của người chơi trong trò poker này dựa trên số Pot cho nên kiểu chơi poker này có tên gọi là Pot Limit.

phần trước chúng tôi đã giới thiệu đến bạn một trong những cách chơi bài poker phổ biến nhất trên thế giới. Người ta còn cho rằng những người mới chơi thì nên chơi kiểu bài poker như thế. Đến phần tiếp theo chúng tôi giới thiệu đến bạn một kiểu chơi bài poker khác cũng phổ biến không kém mang tên Pot Limit.

Ta xét ví dụ với một bàn Pot Limit Hold’em 1$/2$. Con số tiền ở đây không còn biểu thị cho giới hạn cược như ở Fixed Limit nữa, mà là Small Blind (SB) và Big Blind (BB).

Ở vòng cược đầu tiên, Pre-Flop, người chơi ngay sau Big Blind cũng có những lựa chọn tương tự như ở Fixed Limit. Đó là theo (call), tố (raise), hoặc bỏ bài (fold). Sự khác biệt nằm ở số tiền bạn có thể tố. Ở đây bạn có thể chỉ theo 2$ (BB) hoặc tố lên tới 7$. Vậy lấy đâu ra con số 7$ đó? Nó được hiểu như sau: khi tới bạn trong pot đã có 3$ (SB+BB), bạn phải theo 2$, thành ra pot sẽ có 5$. Nếu bạn muốn tố, bạn có thể tố nhiều nhất là 5$ + 2$ phải theo, tổng cộng là 7$. Nghe qua có vẻ “hại não”, lúc mới học mình cũng vậy. Song để tính số tiền nhiều nhất có thể tố, bạn chỉ cần dựa theo công thức sau:

Số tiền tố nhiều nhất = Tiền đã có trong Pot + 2x(tiền phải theo)

Giả sử ở trên bạn đã tố lên 7$. Pot lúc này đã là 10$. Người chơi sau bạn, nếu không bỏ bài, sẽ buộc phải theo 7$ hoặc có thể tổ lên ít nhất 12$ và nhiều nhất là 24$(=10$ + 2×7$). Ở các vòng cược tiếp sau, việc đặt cược cũng theo quy tắc như vậy. Nếu chưa có người nào cược, người đầu tiên có thể cược ít nhất từ số tiền tương đương BB cho đến nhiều nhất bằng số tiền trong Pot. Như vậy bạn có thể thấy ở Pot Limit, việc tố của người chơi có thể khiến Pot phình lên rất nhanh so với Fixed Limit.

Như vậy những người mới chơi thì nên chơi Fixed Limit poker. Còn đối với những người chơi đã có trình độ, đã có thể thắng được người khác và có chiến lược chơi cụ thể, muốn thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể thì nên chơi dạng bài Pot Limit này.