Tìm hiểu nguồn gốc hình thành Poker

35

Mọi trò chơi thì đều có nguồn gốc của mình, Poker cũng không nằm ngoài chân lí đó. Tuy nhiên, xung quanh nguồn gốc của bài Poker vẫn còn có rất nhiều giả thuyết về lịch sử của trò chơi rất hấp dẫn này. Trong giới hạn của bài viết này, chúng ta hãy cùng xem xét một vài giả thuyết của lịch sử hình thành trò chơi này nhé.

Nguồn gốc lịch sử của game bài Poker

Nguồn gốc lịch sử của Poker là không rõ ràng và có nhiều tranh cãi khác nhau xung quanh đề tài này. Song có vẻ như đây là trò chơi được hình thành bởi sự kết hợp những yếu tố từ nhiều trò chơi khác nhau. Rất nhiều nước có những giả thuyết cho rằng Poker đã được sáng tạo ra tại quốc gia mình, ví dụ như: Ở Trung Quốc, người ta cho rằng Poker đã được sáng tạo ra từ khoảng thế kỉ thứ 9. Ở Anh, lại có giả thuyết cho rằng nguồn gốc của Poker là một trò chơi bài tên là Bragg. Còn ở Đức, thì lại cho rằng trò chơi tên Poshspiel mới là nguồn gốc của Poker.
Một quan điểm phổ biến cho rằng poker bắt nguồn từ Trung Quốc, khoảng những năm 900 sau Công nguyên, từ trò chơi bài domino. Người ta kể rằng vào đêm giao thừa năm 969, hoàng đế Mu-tsung (một vị vua nhà Liêu) đã chơi bài domino với vợ của ông.
Tuy vậy, còn có nhiều ý kiến khác về nguồn gốc Poker. Nhiều người cho rằng người Ai Cập ở thế kỷ 12 mới là những người đầu tiên chơi bài, trong khi nhiều người khác lại tin rằng poker có nguồn gốc từ trò “As Nas” của người Ba Tư. Theo quan điểm này, người Ba Tư là những người đầu tiên sử dụng các lá bài cùng với qui tắc về các vòng cược và thứ hạng bài.

Những giả thiết khác cho rằng tên gọi “Poker” có thể bắt nguồn từ trò chơi bài tên là “Poque” của người Pháp ở thế kỷ 17 hặc trò “Pochen” của người Đức thế kỷ 18. Thậm chí còn có người cho rằng nó xuất phát từ một từ Hindu là pukka.
Nói chung, có rất nhiều quan điểm và nguồn gốc sơ khai của Poker vẫn là điều bí ẩn. Mặc dù vậy, một điều ít ai nghi ngờ, đó là trò Poker mà chúng ta biết đến và yêu thích ngày nay, với bộ bài gồm 52 lá thuộc 4 chất, được phát triển ở Mỹ vào thế kỷ 19, đầu tiên trên những con tàu hơi nước trên dòng sông Mississippi và sau đó lan rộng tới các xe ngựa và xe lửa. Poker dần trở nên phổ biến trong thời gian nội chiến (1861–1865), với các biến thể như trò stud poker, draw poker..

Các hình thức chơi Poker chính

Ngay sau sự lan truyền của trò chơi, thì bộ bài Tây 52 lá cũng đã được sử dụng. Flush (hay còn gọi là Cù lũ) cũng được đưa vào trò chơi. Rồi tới năm 1850 cũng xuất hiện thêm cách chơi Draw Poker (khi nó được ghi lần đầu trong bản in của cuốn sách Cẩm nang về Poker – Handbook of Poker ). Còn trong suốt thời kì Nội chiến của Mỹ, rất nhiều sự biến đổi trong trò chơi cũng được đưa ra, tiêu biểu nhất là cách thức chơi Stud Poker – một kiểu chơi rất giống với Poker hiện đại. Ngoài ra các biến thể khác của trò chơi như Wild card xuất hiện vào năm 1875, hay lowball và split-pot poker là vào khoảng năm 1900 còn vào khoảng năm 1925 là sự xuất hiện của Community card poker.