Rake là gì? Rake ảnh hưởng như thế nào đến người chơi poker?

72

Trong việc chơi Poker, thì Rake có lẽ cũng là một mối quan tâm lớn nhất với dân cày poker chuyên nghiệp, vậy bạn đã biết rake là gì? và nó ảnh hưởng như thế nào tới lợi chuận poker chưa? tại sao người chơi lại quan tâm đến nó vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé?

Giải thích ảnh hưởng của rake khi chơi poker

Nếu có một thứ gì đó cho thấy khác biệt rõ ràng giữa người chơi poker nghiêm túc và người mới chơi thì đó chính là rake. Người mới thường không quan tâm, thậm chí không biết Rake là gì. Trong khi đó, với dân grinder, rake rất quan trọng. Tăng rake đối với họ cũng nghiêm trọng chẳng khác gì tăng thuế đối với cử tri vậy.

Vậy Rake là gì?

Chắc bạn cũng đã biết, thì trong poker bạn không hề chơi với nhà cái mà là thi đấu cùng với những người chơi khác giốn như bạn. Sòng bài chỉ đứng giữa như là địa điểm tổ chức cuộc chơi. Vậy thu nhập của sòng poker đến từ đâu? Đó chính là Rake.Rake là gì

Rake còn được gọi là phí tổ chức mà sòng poker thu của người chơi poker. Trong đánh tiền mặt (cash game), đó là một tỷ lệ phần trăm của pot. Chẳng hạn, pot 100$ thì sòng poker thu 3$ và người thắng ván bài nhận 97$. Mỗi sòng poker có cơ cấu tính rake riêng, trong đó hầu hết thu 3-5% rake và có quy định mức trần. Đối với hình thức đấu giải, rake được lấy từ phí tham dự. Chẳng hạn, trong một Tournament 11$, sòng poker bỏ túi 1$ và 10$ được bỏ vào quỹ tiền thưởng.

Trong tiếng Việt, Rake còn được gọi là tiền cào/tiền xâu.

Rakeback là gì?

Sòng poker rất hào phóng. Họ luôn hoàn trả bạn một phần tiền rake đã thu. Đó gọi là rakeback.

Nhưng tại sao sòng poker lại làm vậy? Đơn giản vì họ muốn khuyến khích bạn chơi nhiều hơn. Càng chơi nhiều, rakeback được hoàn trả cho bạn càng nhiều. Thực tế, có không ít bài thủ hòa vốn trên bàn poker nhưng vẫn kiếm được tiền, nhờ vào rakeback.

Tuy nhiên, thì sòng poker sẽ không trực tiếp đưa tiền rakeback cho bạn mà thay vào đó thì bạn sẽ được hoàn trả rakeback cho người chơi thông qua các hoạt động khuyến mãi trong poker. Đó chính là các khoản tiền khuyến mại chào mừng, khuyến mại nạp thêm, event, và đặc biệt là các chương trình người chơi trung thành (Loyalty/Vip program) mà sòng poker nào cũng có. Mặc dù thể lệ khác nhau tại mỗi sòng poker, các chương trình loyalty đều có chung một nguyên lý. Vì vậy bạn càng chơi poeker, tích được càng nhiều điểm thưởng hoặc tăng cấp Vip càng cao thì càng nhận lại được nhiều rakeback, dưới dạng bonus, tiền mặc, vé đấu giải,v.v…

Rake không ảnh hưởng nhiều đến người thua

Hãy xem ở một ván bài, ai sẽ là người quan tâm đến rake nhiều nhất? Đó là người thắng. Nếu bạn thua thì sòng poker thu bao nhiêu rake hay người thắng nhận được bao nhiêu thì đối với bạn cũng chẳng có nghĩa lý gì. Bạn vẫn thua từng đó tiền.

Nhưng nếu bạn là người chơi chiến thắng, rake rất quan trọng. Và nếu bạn ở mức hòa tiền (break even) thì nó thậm chí còn quan trọng hơn.Khi bạn không thua trên một bàn poker, mỗi một đồng rake bạn đóng chính là khoản tiền lẽ mà bạn đã thắng trước đó. vì vậy, rake càng thấp hoặc rakeback càng cao sẽ càng có lợi ở đây

Rake cần tồn tại. Không có nó nhà điều hành không kiếm được tiền và chúng ta chưa tìm ra cách thay thế nào khác. Không người hiểu biết nào phản đối việc trả phí để chơi poker hay việc sòng bài thu lợi từ việc tổ chức game, nhưng bạn càng chơi nhiều tác động của rake đối với kết quả cuối cùng của bạn càng lớn.

Nếu bạn là người mới và bạn chứng kiến ai đó rời bàn với 200$ tiền lãi và chỉ mất 20$ rake ở phiên chơi đó, hoặc họ có kết quả rất tốt ở một giải đấu, bạn có thể thắc mắc tại sao họ còn bận tâm trong khi vẫn kiếm được nhiều tiền đến vậy? có một lý do là với mỗi phiên riêng lẻ thì tiền thắng có thể lớn hơn so với số tiền rake đã dóng, nhưng trên một số lượng lớn ván bài khác, biên lợi nhuận là nhỏ đối với hầu hết mọi người chơi.

Mặc dù bạn trông thấy một tay chơi 1$/2$ lãi 200$ sau một phiên chơi, xét trong cả một năm họ có thể chỉ kiếm trung bình 15$ mỗi giờ khi bạn nhìn vào thống kê thắng thua của họ. Nếu người đó cày nhiều bàn cùng lúc, tỷ lệ thắng đó thậm chí còn thấp hơn với mỗi bàn (nhưng tổng mỗi giờ sẽ lớn hơn). Nếu người đó thắng 15$ một giờ nhưng phải trả 4$ rake mỗi giờ, đó là sự cắt giảm rất lớn với lợi nhuận của họ.

Những thay đổi nhỏ về rake có ảnh hưởng lớn

Nó giống như một việc kinh doanh có doanh thu cao nhưng biên lợi nhuận nhỏ, như là một cửa hàng tạp hóa vậy. Một sự tăng giá từ nhà cung hoặc tăng thuế, tuy có vẻ nhỏ, nhưng lại có thể biến việc kinh doanh của bạn thành không có lãi.

Tương tự như vậy, trong trò chơi poker cũng thế, đặc biệt đối với những người chơi grinder nghiêm túc thì những người kiếm được lợi nhuận nhưng không lớn từ trò chơi. Việc tăng rake (hoặc cắt giảm lợi ích cho người chơi trung thành như rakeback chẳng hạn) có thể biến họ thành một người chơi thua lỗ. Cũng có rất nhiều người chơi hòa vốn về mặt kỹ thuật, nhưng nếu không vì rake thì đáng ra họ đang kiếm được mức lợi nhuận ổn từ poker.

Bạn thấy đấy, rake có một vai trò rất quan trọng nếu bạn muốn kiếm tiền từ poker. Khi chơi poker, bạn không chỉ cần thắng người chơi khác mà còn phải đánh bại rake. Nếu rake quá cao, nhiệm vụ đó là không thể đồng nghĩa bạn không thể kiếm được lợi nhuận trong dài hạn. Hiện tại PokerStars là sòng poker online đông người chơi nhất với mức rake chấp nhận được.