Poker: Khi bạn bể bankroll

81

Có câu nói nổi tiếng trong giới poker: “bạn không phải là pro nếu chưa bao giờ bị broke”. Câu nói này 1 phần bắt nguồn từ việc có rất nhiều người trong giới pro đã bị bể bankroll trong quá trình chơi poker, nổi tiếng nhất là Isildur1, Gus Hansen…. Mình thì không đồng ý lắm với câu nói này. Theo mình, nếu quản lý bankroll tốt, bạn hoàn toàn có thể chơi poker chuyên nghiệp mà không bao giờ broke. Gần đây thấy nhiều bạn than phiền bị bể bankroll, thua gần hết tiền. Lâu nay mình chia sẻ nhiều với mọi người về chiến thuật rồi mà lại bỏ qua phần kỹ năng mềm, tính chuyên nghiệp trong poker – 1 yếu tố tối quan trọng – đây cũng là thiếu sót của mình. Một phần cũng vì bản thân mình chưa bao giờ rơi vào tình trạng này bao giờ. Kỷ luật trong quản lý bankroll đã ngấm vào máu nên mình cũng không để ý đến nó lắm, coi nó như là điều hiển nhiên phải làm. Theo mình, làm gì cũng vậy, cần giữ 1 thái độ nghiêm túc với “nghề”. Nếu bạn đi làm lương 10 triệu thì không thể bỏ ra 9 triệu để tiệc tùng được. Có tổng tài sản 1 tỷ thì không thể bỏ 900 triệu ra mở 1 cửa hàng kinh doanh duy nhất. Chơi poker cũng vậy, nó cũng là 1 dạng đầu tư, và nguyên tắc cơ bản là “không bao giờ cho tất cả trứng vào cùng 1 rổ”.

Ví dụ quản lý bankroll ở Mid-Stack No Limit Hold’em

MSS Chart 00 - BRM.jpg
Những nguyên tắc cơ bản để theo con đường Poker chuyên nghiệp

Khi theo con đường poker chuyên nghiệp, bạn cần:

Chỉ chơi những game nhỏ vừa phải.

Chỉ chơi những game nhỏ vừa phải. Variance trong poker rất lớn, dù đánh hay mấy cũng sẽ có những ván AA < KK, set < flush draw… và bankroll mình phải đủ lớn để chịu những cú như thế. Khi bankroll bị giảm, chuyển xuống đánh stakes dưới ngay lập tức. Bankroll bạn càng phải cao nếu bạn chuyên đánh tournament, vì variance trong tournament cao gấp nhiều lần đánh cash game.

Chỉ chơi những game bạn đủ khả năng thắng.

Đừng để lòng tự tôn cá nhân che mắt mình. Nếu bạn thua liên tục ở 1 level, nhiều khả năng là vì trình độ của bạn chưa đủ để thắng những người chơi ở level đó, chứ không hẳn là vì variance, “đen quá toàn bad beat”, “online poker toàn gài bài”… Hãy chấp nhận chuyển sang sới khác, học thêm kiến thức, tăng thêm kinh nghiệm rồi “phục thù” sau.

Kiểm soát tilt.

Biết cách đặt ra những giới hạn để biết đứng dậy về nhà / tắt máy khi cảm thấy mình đang không chơi tốt, chứ không phải cố chơi tiếp để gỡ.

Duy trì 1 cuộc sống cân bằng, không chỉ có ngày ngày cắm mặt vào cày poker. Khi có những hoạt động khác bạn có thể làm (chơi thể thao, đi chơi với bạn bè…), bạn cũng dễ “tắt máy” / “tạm nghỉ hôm nay” hơn mỗi khi bị tilt.

Nếu bạn đang có 1 quá trình dài thua liên tục, đây có thể là thời điểm thích hợp để nghỉ giải lao 1 thời gian mấy tuần. Đi du lịch, làm việc khác, refresh lại đầu óc… Khi quay lại với poker, bạn sẽ tỉnh táo hơn, tự làm mới mình, nhìn mọi tình huống bằng con mắt khác thay vì rập khuôn lối mòn.

Ngoài ra đây cũng có thể là dấu hiệu của việc bạn đã phát triển poker đến giới hạn của mình, không thể tiến bộ rõ rệt chỉ bằng cách chơi thật nhiều rồi tự rút kinh nghiệm nữa. Các chiêu của bạn từng dùng rất thành công trước đây có thể không còn hiệu quả ở level này nữa. Đây là lúc học những chiêu mới, khái niệm mới, lý thuyết mới một cách bài bản, trao đổi với những người đi trước để cải thiện trình độ. Ví dụ như học từ POKER COACH VIỆT NAM chẳng hạn hehehe… !!!Dưới đây là tiêu chuẩn thường dùng khi đánh cash online về quản lý bankroll:

19366390_488351514834750_654896801718587108_n.jpg