Nhận biết người chơi Poker kém

68
Nhiều người thường hay thắc mắc, làm sao để nhận biết được người chơi giỏi và người chơi kém Nhiều khái niệm như người chơi loose, tight, agressive đối với người mới chơi có thể tạm hiểu được, nhưng vẫn khó để biết họ chơi giỏi không, vì cho dù họ đánh tight hay agr thì chưa chắc họ đánh đúng, nên rất khó để phân biệt được người chơi giỏi hay kém để từ đó áp dụng được một chiến thuật chơi hợp lý, vậy phải làm như thế nào để có thể quan sát từ 1 tới 3 người, nhưng nhiều hơn thì khó, mà đối với người chơi kém thì hình như họ đánh theo cảm giác nên cách chơi luôn thay đổi, không thể bắt mạch được

Nhận biết người chơi giỏi và kém

Đầu tiên cần nói rõ, người chơi loose hay tight không liên quan gì đến giỏi hay kém. Nếu đánh tốt, có thể đánh 50% hands mà vẫn thắng, trong khi nếu không đánh tốt thì dù chỉ chơi 5% hands vẫn thua như thường. Một mẹo rất hay mà choigameonlinevn muốn hướng dẫn cho bạn đó là cầm bài rác kiểu 95s43o call khi ngồi ở button đấu với 1 người nit raise, và ra flop dựa mặt bài để outplay đối thủ, vì bài của họ quá lộ.

Người chơi aggressive thì thường tốt hơn passive, nhưng không phải cứ đánh aggressive là hay. Nếu đối thủ đánh aggressive nhưng không thực sự hiểu mình đang làm gì, thậm chí còn dễ ăn tiền hơn là đánh với người chơi quá cẩn thận, vì họ sẵn sàng quăng vào pot 1 lượng lớn chip với bài yếu…

Tổng quát chung, một vài đặc điểm để nhận biết được người chơi đánh thiếu kinh nghiệm thường gặp để dễ dàng và khai thác đó là:

  • Limp preflop, nhất là khi blind đã to
  • Không biết về commitment
  • Bet size quá lộ, kiểu bet to khi bài mạnh, bet nhỏ khi bài yếu/bluff hoặc ngược lại
  • Thường xuyên bet quá nhỏ hoặc bet quá lớn
  • Sẵn sàng chơi cả stack lớn với bài kiểu top pair/overpair
  • Chơi bài mua giá đắt mà không đủ implied odds
  • Call all in quá loose giai đoạn short stack
  • Đánh quá chắc giai đoạn short stack

Trên đây là những lỗi nặng, tuy nhiên còn rất nhiều lỗi nhẹ nhưng lại rất khó nhận ra đó là: call 3-bet quá nhiều khi không có vị trí, không defend blind của mình, c-bet quá nhiều, fit or fold (ra flop hit mới chơi), one and done (c-bet 1 phát rồi give up)… Khi trình độ của bạn tốt hơn, bạn sẽ nhận ra những lỗi dạng này của đối thủ để tấn công.

Quan sát nhiều người

Nếu bạn chưa có thói quen quan sát được nhiều người, hãy thử tập trung quan sát 2 người ngồi bên trái và phải của bạn đã nhé. Đây chính là những người thường xuyên đánh cùng nhất mà bạn nên chú ý trước. Xảy ra ở những tình huống mọi người fold đến 2 người ngồi bên phải cướp blind của bạn, hoặc bạn open ở vị trí cuối để cướp blind của 2 người ngồi bên trái.

Đánh với người chơi theo cảm giác

Đúng là những người chơi tuỳ hứng, dựa vào cảm giác thì ta khó đọc bài họ hơn. Nhưng những người kiểu này cũng thường là người chơi kém. Vì khi đã đánh theo hứng nghĩa là không theo logic, họ sẽ bluff ở những tình huống không nên bluff, value bet hay slow play ở những tình huống không nên value bet hay slow play. Ta cứ chơi đúng, đối thủ sẽ không đánh tự chết.