Làm thế nào để chơi Poker tốt hơn?

48

Khi xem các giải đấu lớn trên mạng, chắc hẳn không ít lần bạn phải trầm trồ thán phục lối chơi bài siêu đẳng của các tay chơi khét tiếng như Phil Ivey,… và luôn mong muốn mình có thể chơi tốt như họ. Vậy làm thế nào để có thể nâng cao trình độ chơi Poker? Làm thế nào để chiến thuật chơi Poker của mình linh hoạt và mạnh hơn? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.

Để có thể cải thiện trình độ chơi của mình điều đầu tiên bạn phải nhìn lại và phân tích những hand mình đã chơi và rút ra những bài học từ đó. Vậy thì phân tích hand như thế nào cho đúng? Bài viết này xin chia sẻ với các bạn một phương pháp phân tích hand được chỉ ra trong cuốn sách Poker’s 1% của tác giả Ed Miller.

Phương pháp phân tích hand bài trong Poker

Chọn hand để phân tích
Đây là bước đầu tiên mà bạn cần làm. Bạn có thể chọn những hand mà kết thúc tại vòng turn hoặc river mà không đi tới vòng showdown. Hoặc bất cứ hand nào mà bạn cảm thấy cần xem xét lại cách chơi của mình và đối phương. Hãy chọn từ 2 đến 4 hand mỗi session để phân tích.
Phân tích, xác định chiến thuật của từng hand.
Trong poker, cuộc chơi là sự đối đầu giữa những hand ngẫu nhiên, nhưng thắng hay thua về lâu dài sẽ được định đoạt bởi cấp độ của chiến thuật chơi. Bạn chơi với một chiến thuật. Đối phương chơi với một chiến thuật. Nếu chiến thuật của bạn mạnh hơn, bạn sẽ giành chiến thắng khi kết thúc cuộc chơi. Và thậm chí, nếu chiến thuật của bạn có thể khai thác được những điểm yếu trong chiến thuật của đối phương, bạn sẽ hoàn toàn áp đảo trong toàn bộ cuộc chơi.
Vì thế, ngay sau khi bạn chọn được hand để phân tích, điều tiếp theo bạn phải làm là xác định được những đặc điểm then chốt của chiến thuật mà đối phương áp dụng.

Giả sử bạn chọn một hand mà kết thúc tại vòng turn. Một người chơi limp vào pot, đến lượt bạn tại vị trí BU. Limper ở đây chính là đối thủ then chốt. Vậy thì đặc điểm chủ chốt của chiến thuật mà anh ta sẽ áp dụng ở đây là gì?

Thông thường, anh ta sẽ chơi nhiều hand preflop, xem flop và hi vọng tạo được hand gì đó. Anh ta có vẻ sẽ fold flop nếu anh ta không hit được flop. Anh ta sẽ tiếp tục chơi thêm 1 hoặc 2 vòng nữa nếu tạo thành hand. Nếu bạn thể hiện rằng mình có hand yếu, anh ta sẽ cố gắng steal pot. Nếu anh ta tạo được một hand mạnh, anh ta sẽ cố gắng để tìm cách khiến bạn call big bet. Điều này nghĩa là anh ta sẽ slow play, hoặc raise ngay từ đầu hand.
Đó là chiến thuật của anh ta. Anh ấy xem rất nhiều flop, fold một cách dễ dàng khi không tạo được hand. Anh ta sẽ tiếp tục từ đến 2 vòng chơi nếu anh ta tạo được gì đó. Nếu anh ta cảm nhận được sự yếu ớt, anh ta sẽ thực hiện bluff. Nếu anh ta tạo được hand mạnh, anh ta cố gắng để được call big bet.

Đây là chiến thuật phổ biến của nhiều người chơi áp dụng tuy nhiên nó cũng có nhiều điểm yếu. Dưới đây là một số điểm yếu của chiến thuật này:

  • Anh ta chơi nhiều hand preflop, nhưng thường sẵn sàng fold flop hay turn khi không tạo được hand. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể bluff vòng turn một cách thoải mái khi anh ta check và kì vọng sẽ có auto profit.
  • Anh ta thường cố gắng để được call big bet khi anh ta có big hand. Điều này nghĩa là khi bạn có position, bạn có thể bluff một cách khá an toàn ở vòng river sau khi turn bluff bị call. Với big hand, nói chung anh ta sẽ không slow play đến tận vòng river và check river để cho bạn showdown miễn phí. Vì chiến thuật của anh ta là cố gắng khiến bạn call big bet với big hand, check river có nghĩa là anh ta không có big hand và khả năng cao sẽ fold.
  • Khi big bet tới, chúng thường sẽ là big hand và không bluff, bạn có thể fold hand của bạn một cách dễ dàng.

Vậy ta nên chơi với chiến thuật như thế nào trong trường hợp này?

Về cơ bản, chiến thuật của chúng ta sẽ là build pot ngay từ ban đầu khi đối phương chơi quá nhiều hand. Bet vòng turn và đôi khi vòng river khi đối phuong check. Fold với big bet. Nếu chúng ta xây dựng chiến thuật dựa trên điểm yếu của đối phương, chúng ta sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến của chiến thuật.

Một số ví dụ về phân tích hand bài trong Poker

Sau đây mình xin đưa ra một số ví dụ. Đây là game stake 0.02$-0.04$, một người chơi limp preflop tại vị trí MP, đến lượt chúng ta ở vị trí BU.

  • Hand 1. Ta có 9-7. Ta limp sau limper. SB call và BB check. Flop là Q-J-7. Mọi người check và ta check. Turn là 5. Blind check, MP bet 0.1$. Ta fold.
  • Hand 2. Ta có A-7. Ta raise lên 0.2$(5BB). SB fold, BB fold và limper call. Flop: K-7-6. Limper bet 0.2$, và ta call. Lá turn là Q. Anh ta check, ta bet 0.8$, và anh ta fold.
  • Hand 3. Ta có K-K. Ta raise lên 0.2$. Blind fold, và limper call. Flop: Q-5-4. Limper check, ta bet 0.3$, anh ta fold.

Vậy ta nên làm gì với những hand bài này?

  • Hand đầu tiên chúng ta nên raise preflop đề build pot ngay từ đầu. Nhưng vì chúng ta không làm vậy, nên để blind vào hand và chúng ta không có nhiều sự lựa chọn ở hand này.
  • Hand thứ 2 là một ví dụ điển hình mà chiến thuật được thể hiện. Ta raise preflop để build pot với mục tiêu sẽ steal nó ở vòng turn hoặc river. Với một đôi ở vòng flop, ta call một bet nhỏ. Chẳng có lí do gì để từ bỏ. Vòng turn, anh ta check, và đó là đèn xanh để ta steal pot này.
  • Hand thứ 3 thì không liên quan nhiều tới chiến thuật. Ta có big hand, raise preflop và cbet flop, anh ta fold.

Mục tiêu ở đây là phải chắc chắn rằng chúng ta đang chơi với một mục đích nào đó. Và để thực hiện mục đích đó, ta phải lên một kế hoạch cho hand của mình ngay từ vòng preflop.
Lần tới bạn chơi poker, hãy ghi lại từ 2-4 hand bạn muốn phân tích, đưa ra những chiến thuật mà bạn cho rằng sẽ đánh bại đối phương, sau đó phân tích xem liệu bạn đã áp dụng nó chưa hay bỏ qua nó. Nếu bạn thực sự suy nghĩ về poker theo cách này, bạn sẽ sớm trở thành một đối thủ mạnh hơn rất nhiều.