Kinh nghiệm Poker: Nên tính một bước trước khi chơi

32

Đối với những bộ môn thể thao trí tuệ như Poker, bạn phải đảm bảo rằng mình luôn chủ động trong mỗi ván đấu. Cho dù đối thủ có lối đánh như thế nào cũng không để mình rơi vào tình trạng bất ngờ. Và để làm được điều đó, bạn cần phải tập luyện cho mình thói quen “tính trước một bước” trong các hành động của mình.

Nếu chơi Poker mà bạn luôn bị động, không tính trước được mình sẽ đánh như thế nào, bạn có thể bị đối phương bắt bài một cách nhanh chóng và có thể sẽ bị loại một cách dễ dàng. Dưới đây là một số trường hợp bạn cần phải tính trước 1 bước khi đối thủ hành động.
Trường hợp đối thủ Reraise, bạn sẽ làm gì?
Ví dụ Bạn c-bet với :jro::jtep: trên flop :9tep::8ro::5co: và đối thủ call. Pot là $100, ra turn con :qro:, bạn bet $55 và đối thủ all in $200. Lúc này bạn ngớ người ra không biết phải làm gì, suy nghĩ đắn đo tank mất 5 phút rồi call.
Đang final table 1 tournament, HiJack raise 2.5bb, bạn cầm :1co::jco:ngồi ở Cutoff 3-bet lên 6.5bb. Đối thủ 4-bet lên 15bb và bạn vò đầu bứt tai, lưỡng lự 1 hồi rồi fold.
Trong cả 2 trường hợp này, trước khi bạn quyết định bet/raise, lẽ ra trong đầu bạn phải biết trước sẵn: ta sẽ làm gì nếu bị reraise.

  • Nếu đối thủ fold khi bạn bet/raise, bạn không cần quan tâm gì nữa
  • Nếu đối thủ call khi bạn bet/raise, bạn không cần quan tâm gì nữa cho đến khi dealer chia tiếp.

Điều duy nhất bạn cần chuẩn bị trước xảy ra khi đối thủ reraise. Đây là điều cơ bản tối thiểu nhất bạn phải làm được.
Hãy luyện thói quen này, nó sẽ giúp bạn rất nhiều để tránh bất ngờ, tránh thực hiện những cú bet/raise dở (nếu bạn bet/raise mà khi bị reraise sẽ bị đặt vào tình huống khó thì khả năng cao cú bet/raise đó của bạn là sai).

Bạn sẽ làm gì ở các vòng Turn, River tiếp theo?
Bạn cầm :1ro::5ro: và call khi đối thủ double barrel trên mặt bài :1co::8bich::7bich::qco:. Pot là $500, river ra :5co: là đối thủ all in $350. Bạn đớ ra ngồi tính tới tính lui 1 hồi rồi fold, không biết mình fold đúng hay sai, đối thủ mua thùng không ra đi bluff hay cầm 2 đôi to hơn, cầm set, cầm sảnh, hit thùng backdoor…. Lẽ ra khi call ở turn, bạn đã phải tính trước sẵn trong đầu:

  • Ta làm gì khi ra flush ở river và đối thủ bet?
  • Ta làm gì khi ra blank card và đối thủ bet?
  • Ta làm gì khi board pair và đối thủ bet?
  • vv…

Tương tự, trước khi call ở flop, bạn phải tính sẵn chuyện ở turn. Nếu giỏi, khi call preflop, bạn cũng phải tính luôn trước ra flop nào ta làm gì (điều này đòi hỏi bạn thành thạo và quen thuộc với các loại board texture – 1 khái niệm advanced)
Tổng kết
Còn rất nhiều điều nữa bạn cần tính trước trong đầu khi chơi poker, chẳng hạn hình dung sẵn action sẽ xảy ra thế nào với thói quen của các đối thủ trên bàn (dựa trên table dynamic đang có, vị trí tương đối, stack size giữa các người chơi). Người chơi poker giỏi là người khi rơi vào tình huống khó biết đưa ra giải pháp chính xác. Người chơi poker cực giỏi là người biết lường trước và tránh những tình huống khó.