Kinh nghiệm chơi Poker: Lời khuyên dành cho việc Bluff

236

Nếu không có bluff, poker sẽ không còn là poker, bluff là một điều tuyệt vời của poker. Một trong những cảm giác tuyệt diệu nhất của poker là bạn cướp khỏi tay đổi thủ một lượng pot lớn mà lẽ ra họ có được nó bằng bluff. Buff trong poker được tô vẽ bằng những hình ảnh hoa mỹ trên các chương trình truyền thông, tivi, phim ảnh, phổ biến nhất là hình ảnh các tay chơi đánh lừa đối thủ và ôm trọn một lượng chip lớn trong các giải WSOP. Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một vài lời khuyên dành cho việc bluff.

Bạn nên bluff ….

Nếu bạn hỏi những tay chơi nghiệp dư hay bất cứ người chơi mới nào về những điểm cơ bản đặc trưng của poker lài gì tôi đảm bảo với bạn rằng họ sẽ hào hứng mô tả bluff như là chìa khóa để chiến thắng cuộc chơi.

Tuy nhiên điều đó chỉ là một phần của sự thật, bạn vẫn có thể chiến thắng trong poker mà không cần phải bluff bất cứ lần nào (mặc dù tôi không khuyến nghị bạn chơi như thế)

Những tay chơi nghiệp dư thường bluff nhiều hơn mức cần thiết, và điều này dẫn đến việc thua lỗ trong dài hạn của họ.

Mục đích thật sự của poker rất đơn giản đó là kiếm được tiền (win money). Do đó cho dù bạn không bao giờ bluff bạn vẫn có thể kiếm được tiền. Tuy nhiên hãy nghĩ về tình huống mà tôi nói dưới đây. Nếu bạn đang ở bàn chơi 6 người,mỗi người chơi đều có cơ hội có được những lá bài tốt và những lá bài xấu là như nhau, trong mỗi 6 lượt chơi mỗi người đều sẽ có được 1 hand bài mạnh nhất so với đối thủ, nếu tất cả các đối thủ trên bàn chơi đều chơi theo cách giống nhau, trong dài hạn sẽ chăng có kẻ thắng người thua.

Tuy nhiên nếu có một người chơi có khả năng thắng được nhiều tiền hơn từ đối thủ khi họ có lá bài mạnh nhất hơn số tiền mà đối thủ có thể kiếm được khi đến lượt họ có lá bài mạnh nhất, người chơi đó sẽ có khả năng kiếm được lợi nhuận trong dài hạn. Đó chính là lý do nếu bạn chơi biết cach chơi tốt hơn với những cây bài bạn đang có, bạn sẽ có được chiến thắng trong dài hạn.

Bạn không nên tham gia vào ván bài với ý định bluff ngày từ đầu, bạn chỉ bluff khi bạn tin rằng bạn sẽ chiến thắng nếu bluff từ những thông tin bạn có được từ lối chơi của đối thủ.

Liệu người chơi có mất tiền khi cố gắng bluff đối thủ của mình?

Những người chơi kinh nghiệm sẽ biết cách lựa chọn những pots mà họ có thể tham gia và có thể kiếm được tiền từ nó.Tuy nhiên thật không dễ dàng cho những người chơi mới và những người chơi ở trình độ trung cấp biết được điều này nó đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm của người chơi cũng như kiến thức về đối thủ của bạn để việc bluff có thể thành công.

Nếu bạn không thể biết được pots nào bạn có thể thắng được thì tôi khuyên bạn không nên bluff làm gì.

Lợi thế của bluff trong poker

Bạn càng chơi nhiều bạn sẽ càng nhận ra khi nào nên bluff. Tuy nhiên ngoài việc thắng pot bluff còn mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn hẳn

1. Tạo cho bạn hình ảnh người chơi thoáng (loose)

Nếu bạn cứ bluff đối thủ của mình liên tục, họ sẽ dần nhận ra và sẽ bet mỗi khi bạn cố gắng bluff bởi hình ảnh đã được tạo dựng của bạn. Họ sẽ bắt đầu chơi với những lá bài xấu (mediocre hands) và sẽ đưa thêm tiền cho bạn khi bạn bet với những lá bài tốt (good hand)

2. Đẩy đối thủ của bạn vào tình trạng nóng giận (tilt)

Người chơi không thích bị mất tiền bởi trò chơi khăm. Nếu bạn bluff đối thủ thành công và cho họ thấy bài, họ sẽ trở nên nóng nảy và chơi tệ hơn để cố gắng lấy lại tiên của mình. Nó thường được gọi là “playing on tilt) tuy nhiên tôi không khuyên bạn show bài và chọc giận đối thủ của mình thường xuyên,điều này có thể dẫn đến những hậu quả không hay khi ván bài kết thúc.

Như bạn có thể thấy, bluff trong poker có những lợi thế nhất định, điều quan trọng nhất mà tôi đã đề cập là khiến cho đối thủ cảm thấy bạn là một người chơi thoáng (loose), điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lợi nhuận, bởi đối thủ của bạn sẽ không tin bạn có những lá bài tốt thật sự nếu bạn call.

Khi nào bạn nên bluff?

Câu trả lời rất đơn giản nhưng nó hầu như không phải là câu trả lời mọi người mong muốn

Bạn nên bluff khi bạn nghĩ rằng đối thủ của bạn sẽ fold

Để biết được khi nào đối thủ của bạn fold đó là kĩ năng đến từ việc luyện tập, bạn càng luyện tập nhiều bạn sẽ càng dễ dàng nhận ra điều đó. Đọc sách về poker giúp bạn hiểu được cách chơi, và bluff sẽ giúp bạn hiểu sâu về nó hơn.

Thật sự không có luật lệ nào chi việc bluff, mỗi hand bài trong poker đều rất khác nhau. Điều tốt nhất bạn có thể làm là xác định được tình huống mà tại đó bluff sẽ có khả năng thành công dựa trên thông tin bạn có được từ chính cách chơi của đối thủ.

Các tình huống tốt cho việc bluff

Khi bạn ở các vị trí cuối trong bàn) (last position). Khi bạn đang ở vị trí lp, bạn có khả năng bluff thành công hơn bất kỳ ai khác trên bàn. Nếu bạn là người hành động cuối cùng và các đối thủ của bạn chỉ check, đó là dấu hiệu của việc họ không có bài mạnh trong tay. Đây là cơ hội cho bạn bet và thăng pot.

Khi bạn đã raise ở pre-flop. Nếu bạn raise ở preflop và bị miss ở flop ( flop không ra bài tốt cho bạn), bạn vẫn có thể thắng được pot nếu bạn tiếp tục bet, đối thủ của bạn hầu như sẽ không call trừ khi họ đang có đôi mạnh nhất (top pair) hay các đôi có sức mạnh trung bình (middle pair)

Khi đối thủ của bạn có stack nhỏ (small stack): thường họ sẽ không raise trừ khi họ hit được những cây bài tốt ở flop. Bạn cần phải cẩn thận, rất hiếm khi những đối thủ với short stack chỉ đơn giản là call họ thường fold hoặc đẩy all-in. Khi bạn chơi lâu nam, bạn sẽ biết khi nào đối thủ của bạn fold hơn là all-in dựa trên số stack hiện có của họ

Khi bạn đang chờ bài: nếu bạn chưa có cây bài mạnh nhất nhưng bạn đang chờ bài để được thùng hay sảnh, bạn vẫn có thể call – hay còn gọi là semi—bluff. nếu như bạn call bạn vẫn có thể thắng nếu những cây bài kế tiếp giúp cải thiện bài của bạn. Nhưng nếu bạn bị re-raised hãy chuẩn bị tinh thần hạ bài xuống trừ khi bạn có được đúng pot odds để call.

Giá trị của bluff trong poker.

Điều quan trọng bạn cấn nhớ là bạn không cần thiết phải bluff để chiến thắng trong poker, đặc biệt khi bạn là người chơi mới. Khi bạn là người chơi mới bạn nên chơi với những lá bài tốt hơn là việc đi bluff đối thủ, cố gắng khiến họ fold trong khi bạn chưa xác định được lối chơi của họ.