Implied Odds là gì?

37

Pot Odds thể hiện số tiền bạn sẽ Thắng được so với số tiền cần bỏ ra. Pot Odds giúp bạn đưa ra được quyết định nên Call hay Fold ở ngay tại Vòng chơi này.

Nhưng rõ ràng nhiều trường hợp trong các video trên youtube các bạn thấy Pot Odds ko đủ nhưng một số người chơi vẫn tiếp tục call. Tại sao lại như vậy ? Tại sao lại call khi bạn không có Pot Odd cần thiết tại vòng chơi này ?

Để trả lời câu hỏi trên ta đi tìm hiểu về Implied Odds – Tỷ lệ lợi nhuận tiềm ẩn (tôi cố gắng dịch sát nghĩa tiếng việt).
Đầu tiên chúng ta cần xem 1 ví dụ. Bạn có draw hand như OE, Gs hay Flush draw và đối thủ bet potsize tại Flop. Rõ ràng chúng ta sẽ không có đủ Pot Odd cần thiết để call.
Tuy nhiên nếu giả định là nếu chúng ta call và hit draw tại Turn và đối thủ có thể sẽ bet tiếp ở Turn, River lúc này ta có thể thắng lại số tiền đủ lớn đề bù đắp cho số chip Call theo. Ở đây là cần xác định Cái tỷ lệ số tiền sẽ thắng được trong các vòng tiếp theo – đó chính là Implied Odd

Implied Odds là phần mở rộng của Pot Odd cho phép bạn quyết định Call một hand dạng draw hand (bài chờ, mua bán) khi đối thủ Raise. Về căn bản, Implied Odd cho biết được bạn mong muốn thắng bao nhiêu khi bạn hit lá bài đang chờ.

Thông thường cần theo 3 bước sau để xác định Implied Odds:

  • Tính toán số tiền bạn cần thắng để có lợi nhuận khi Call.
  • Giả định bạn có thể dành chiến thắng với số tiền này.
  • Tính toán độ mạnh Draw của bạn ( bỏ ra 1 số Outs nếu cần thiết).

Bước 1: số tiền bạn cần thắng?

Trong phần lớn bạn sẽ đối mặt với trường hợp như bên dưới.

poker 1.PNG

Đối thủ Bet Flop và bạn không thể CALL với Draw nếu như tính toán theo Pot Odds. Nhưng thực tế là không phải bạn sẽ luôn luôn từ bỏ ván này bởi vì việc từ bỏ còn phụ thuộc vào việc Bạn có thể THẮNG bao nhiêu nếu như bạn Hit lá bài bạn cần.

Trong ví dụ trên bạn có Flush Draw (viết tắt là FD) tại Flop và đối thủ của bạn Bet Pot Size. Lúc này Pot Odds là 2:1 trong khi để có lợi nhuận bạn cần Pot Odds vào khoảng 4:1.

Và đây là lúc ta sử dụng Implied Odds để tính toán. Bạn kỳ vọng rằng mình sẽ thắng nhiều tiền hơn tại Turn nếu như bạn Hit tại Turn. Nhưng bạn cần tối thiểu bao nhiêu?

Cũng với ví dụ như trên nhưng lúc này Pot là $15 và đối thủ cược thêm $5

poker 2.PNG

Bạn nhận được Odds 4:1. Trong trường hợp này bạn có Required Odds (Odds cần có). So sánh với ví dụ trên thì lúc này thì pot nhiều thêm $10. Và $10 này là số tiền chính xác bạn cần thắng trong Turn hoặc River.

Trở lại ví dụ ban đầu thì bạn đang có Odds là 2:1 thay vì 4:1. Bạn đang thiếu 2 lần $5 và nó cũng là $10, Vậy thấp nhất bạn cần thắng $10 tại 2 vòng Turn, River để việc Call là có lợi.

Ví dụ 2: Một ví dụ khác giúp các bạn dể hiểu hơn:

poker 3.PNG

Đối thủ bet 1/2 Pot Size nên Pot Odds sẽ là 3:1 trong khi Required Odds là 4,2:1.

Lúc này Required Implied Odds là 1,2:1 với $5 cần bỏ ra như vậy bạn sẽ phải lấy thêm của đối thủ ít nhất là 5×1,2=$6 trong các vòng Turn, River để việc Call của bạn là có lợi nhuận.

Implied Odds: (Pot hiện tại + Dự đoán khả năng theo cược của đối thủ)/Số tiền bạn phải trả để Call.

Bước 2: Bạn có thể thắng

Hiện bạn có thể biết được số tiền tối thiểu cần phải thắng để tiếp tục ván chơi có lợi nhuận. Tuy nhiên để xác định được chính xác số tiền bạn có thể thắng trong thực tế bạn cần có thêm vài nhân tố sau:

  • Bài đối thủ mạnh hay yếu: Khi bạn hit lá bài cần thiết liệu đối thủ của bạn có tiếp tục ở lại chơi và sẵn sàng bỏ thêm tiền ?
  • Kiểu chơi người chơi: TAG sẽ từ bỏ nếu ván bài không có lợi. Calling Station sẵn sàng theo mọi Made hand tới showdown hay Maniac có thể bet F,T,R mà không quan tâm tới Bài trên bàn thay đổi như thế nào?
  • Bài có bạn có dễ đọc ra: Rõ rằng là Thùng và sảnh là rất dễ để đối thủ có thể nhận biết.
poker 4.PNG

Với trường hợp như trên nếu trong Turn tiếp tục ra 1 lá bài cơ thì khả năng lớn đối thủ sẽ không tiếp tục Call với bài yếu khi bạn bet hoặc raise. Như vậy bạn sẽ không có lợi nhuận nếu Call theo với nước bài chờ Thùng (flush)

  • Vị trí của bạn: khi chơi có vị trí bạn sẽ quyết định dễ dàng hơn khi có lợi thế về thông tin. Điều này sẽ tăng EV và tỷ lệ chiến thắng của bạn.

Trở lại ví dụ 2, nếu như bạn cho rằng đối thủ của bạn có TT+ và khả năng anh ta sẽ tiếp tục bet 1/2PS tại Turn. Chúng ta sẽ cùng tính toán Implied Odds.

Pot có $10 bạn cần bỏ ra $5. Tổng Pot tại Turn là $20. Đối thủ tiếp tục bet 1/2 là $10

Như vậy Implied Odds= (10+10):5=4:1 (bạn có thể thắng thêm $10) trong khi thực tế Required Implied Odds chỉ là 1,2:1 (bạn chỉ cần thắng $6). Như vậy việc call đem lại lợi nhuận.

Trường hợp nếu đối thủ Bet Pot size tức là 10$. Lúc này Required Implied Odds sẽ là 2,2:1 như vậy bạn CẦN thấp nhất thu về 22$ để việc Call là có lợi. Nếu như bạn tính toán rằng trong Turn khi bạn Hit flush khả năng đối thủ sẽ không Bet đến mức $22 thì bạn không nên tiếp tục chơi vì việc chơi tiếp là bạn sẽ lỗ về lâu dài.

Bước 3: Đánh giá bài của bạn


Trở lại ví dụ này:

poker 5.PNG

Ở đây bạn có 1 Draw khá với Flush K high. Tuy nhiên ván bài này không chỉ có vấn để ở việc bạn Hit Flush ở Turn và đối thủ bỏ bài mà bạn CÓ THỂ thua nếu đối thủ có Át cơ. Rõ ràng đây không phải là ván bài nên chơi.

FD và OESD là Strong Draws, với các Draw yếu hơn bạn nên cẩn thận. Hãy cùng xem xét ví dụ bên dưới:

poker 6.PNG

Tại Flop bạn có 2 lá bài cao, Tuy nhiên OUT của bạn ở ván này không “Rõ Ràng”. Bởi nếu đối thủ có các Hand như TT,99,22,T9s bạn hoàn toàn bị Áp đảo (dominate).

Những hand như JT,87s cũng là vấn đề nếu bạn Hit J tại Turn khả năng bài đối thủ của bạn cũng cải thiện và đánh bại bạn.

Với những Hand như AK,AQ nếu đối thủ Cbet tại Flop và nếu tại Turn có A bài đối thủ cũng đang áp đảo bạn.

Với trường hợp trên rõ ràng bạn đang bỏ thêm tiền vào trong Pot với 1 Hand yếu. Tình huống này được gọi là Reverse Implied Odds – Tỷ lệ Lợi nhuận Tiềm Ẩn Ngược.

Những Out không rõ ràng (Unclean Out) cần được loại bỏ. Với ví dụ trên thì rất nhiều Out cần được loại bỏ ra để bạn có được Odds chính xác.

[quote_box_center]Unclean Out, những Out không đem lại cho bạn bài tốt nhất, là nguyên nhân của Reverse Implied Odds. Cần phải loại bỏ.[/quote_box_center]

Cùng xem ví dụ bên dưới:

poker 8.PNG

Trong hand này bạn có được FD + OESD cho bạn 15 Outs

Tuy nhiên không phải cả 15 Outs này làm cho bài của bạn là Mạnh nhất tại Turn.

  • Nếu bạn Hit Flush tại Turn với 4 lá đồng chất trên bàn thì 4 High Flush của bạn sẽ rất khó cho bạn để tiếp tục chơi tại nếu đổi thủ tiếp tục Bet.
  • Nếu bạn Hit Straight với T tại Turn, bạn đang có 1 “Idiot End” Straight, bạn sẽ thua Jx

Với Board như trên thì chỉ có lá bài 5 tại Turn mới làm bài của bạn khả năng là bài mạnh tại Turn.

Rõ rằng không phải 15 outs sẽ đem lại cho bạn bài mạnh tại Turn, và các Unclean Out này cần phải loại bỏ khi bạn muốn tiếp tục chơi.

Tổng Kết

Implied Odd là tỷ lệ thể hiện bạn mong muốn có thể thắng trong các vòng chơi tiếp theo (Tương lai)

[quote_box_left]Implied Odds: (Pot hiện tại + Dự đoán khả năng theo cược của đối thủ) : Số tiền bạn phải trả để theo bài.[/quote_box_left]

Nó cho phép bạn Call với Draw trong 1 vòng chơi với Pot Odds không đủ nếu bạn có thể thắng được số tiền cần thiết trong các vòng chơi sau. Điều kiện tốt nhất cho Implied Odds là bạn có Đối Thủ Yếu với Hand mạnh trong khi bạn có Hidden Draw và Có Vị Trí với một Effective Stack.

Hãy chắc chắn rằng bạn có Clean Outs và bạn thực sự có một Hand mạnh nếu bạn Hit. Để tránh Reverse Implied Odds bạn cần bỏ đi 1 số Outs. Unclean Outs cần phải được loại bỏ để tránh việc bạn dự đoán sai Implied Odds. Nếu không bạn đang mạo hiểm tham gia vào một vòng chơi lỗ nhiều hơn là thắng.