Hãy học chơi Poker nếu bạn muốn trở thành một Trader giỏi

91

“Các bạn nên học chơi Poker đi, tôi đánh không giỏi, thậm chí đánh kiểu bản năng nhưng Poker đã dạy tôi rất nhiều thứ về tâm lý và triết lý kinh doanh.” Đây là một trong những câu nói nổi tiếng của Jack Ma – Tỷ phú giàu thứ 2 của Trung Quốc. Và không chỉ riêng Jack Ma mà hầu hết những doanh nhân thành đạt, tầng lớp giàu có cũng rất hững thú với bộ môn này. Với Poker, họ không chỉ giải trí mà còn có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm cũng như kĩ năng để áp dụng cho các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Có thể nói rằng những người chơi poker giỏi nhất sở hữu những phẩm chất có thể áp dụng tốt trong giao dịch. Hãy cùng điểm qua ba yếu tố chính chúng ta có thể học hỏi từ những tay chơi poker:

1. Kĩ năng quả lý vốn

Trong poker, người chơi cố gắng làm tăng lượng chip của mình bằng cách tính toán lượng cược dựa trên lá bài anh ta được chia. Tương tự, trong giao dịch, mục tiêu của bạn là làm tăng số vốn ban đầu bằng cách rủi ro một phần tài khoản của bạn để giao dịch.
Cả hai trường hợp đều cần phải biết rủi ro bao nhiêu để tồn tại trong cuộc chơi. Cũng giống như trường hợp “all in” (tố tất) trong poker có thể mang lại thắng lợi lớn hoặc sớm phải rời khỏi bàn, đặt cược toàn bộ tài khoản giao dịch cũng có thể dẫn đến cháy tài khoản.
Bên cạnh đó, vấn đề ở đây không chỉ là rủi ro BAO NHIÊU mà còn là KHI NÀO vào cuộc. Những tay chơi poker theo mùa như Phil Ivey rất kén chọn với lá bài của ổng, vì ổng luôn đợi những cơ hội thật tốt để tận dụng ưu thế của mình.

Trong giao dịch forex, bạn cũng cần phải biết khi nào giá đang chạy trong tầm ngắm của bạn, khi nào bạn vào lệnh, khi nào bạn cắt lỗ, và khi nào cần giữ lệnh.

2. Kĩ năng đọc đối thủ

Một chiến lược của tay chơi poker chuyên nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đối thủ của anh ta. Ví dụ, một người sẽ hành xử khác hẳn khi anh ta đối đầu với người mới chơi so với khi đang chơi với dân chuyên nghiệp.

Nếu biết trước đối thủ thì đó là một lợi thế của người chơi poker. Bất kỳ tay chơi poker nào có thể chứng thực rằng biết trước phong cách của đối thủ và lá bài ưa thích của họ có thể cho bạn một ưu thế rất lớn khi chơi poker.

Tương tự, điều quan trọng trader như chúng ta cần biết, đó là tính cách và hành vi của thị trường chúng ta giao dịch. Tại sao? Bởi vì những điều đó cũng mang lại lợi thế cho chúng ta trong đấu trường giao dịch này.

Những cặp tiền khác nhau sẽ có xu hướng khác nhau, do đó cần xem xét kỹ và định hướng giao dịch phù hợp. Ví dụ, những cặp như EUR/JPY thì dao động mạnh hơn những cặp như EUR/CHF, và có thể đặt cắt lỗ xa hơn.

3. Kĩ năng quản lý cảm xúc

Những người chơi poker giỏi nhất đã thuần thục nghệ thuật điều khiển cảm xúc vì cho thấy sự lo sợ hoặc phấn khích có thể là gợi ý cho đối thủ của họ. Do đó, họ phải kiểm soát cơ thể để đảm bảo họ luôn giữ khuôn mặt lạnh lùng – hay còn gọi là “poker face”.
Với trader, chúng ta cũng làm tương tự. Nếu bạn thật sự nghĩ về nó, thì nó không khó cho trader vì chúng ta không cần phải che giấu cảm xúc. Chúng ta có thể cau mày khi thua lệnh hoặc nhảy lên vì một lệnh thắng, chẳng qua là chúng ta đừng để cảm xúc ảnh hưởng tiêu cực với quá trình ra quyết định.