Gặp người chơi Poker cấp độ 1 và 2, bạn nên làm gì?

43

Ở bài trước, chúng tôi đã giới thiệu về 6 cấp độ suy nghĩ của người chơi Poker. Với mỗi cấp độ chơi khác nhau, bạn sẽ có những lối chơi cho phù hợp. Trong bài viết này, thông qua một số ví dụ Poker Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn đọc những chiến thuật chơi phù hợp khi bạn gặp đối thủ ở cấp độ 1 và cấp độ 2.

Trường hợp đối thủ chơi vòng River rất tệ, cấp độ 1.

Thông thường trường hợp này hay thấy ở những người chơi ở cấp độ 1. Những người chơi ở cấp độ này thường chơi vòng River rất kém. Họ thường không quan tâm nhiều đến đối phương mà chỉ chỉ quan tâm anh ta đang có bài gì, dẫn tới việc chơi rất tệ tại vòng River. Chính vì vậy

để đưa ra những quyết định tại vòng River ( vòng cuối cùng), chúng ta cần đánh giá liệu đối phương có thể có bài gì và liệu anh ta nghĩ rằng mình có bài gì. Sau đó đưa ra lối chơi phù hợp.

Ví dụ 1.
Người chơi A raise lên $3 tại vị trí đầu, và B call tại vị trí Button. Flop ra :ktep::jro::8tep: (pot $7.5). A cbet $6, B call. Turn ra :qro:( pot $19.5), A cbet $12, B call. River ra :9tep:(pot $43.5), A check, B bet $25, A call với :1co::1bich:.
Trong ví dụ trên, rõ ràng người chơi A không nhìn thấy điều gì khác ngoài việc anh ta có đôi Át. Tất cả draw mà đang chờ tại vòng Flop thì đều ra tại vòng River, người chơi A thua rất nhiều hand như KQ, KJ, QJ, KK, QQ, JJ, TT, JT, KT, QT, T9, T8, 98, 99,…Về cơ bản, khả năng thua của người chơi A là rất cao. Đôi Át trong tình huống này hoàn toàn là bluff-catcher (bắt bluff), và thật sự rất khó để nghĩ ra được một bài nào đó mà người chơi B cần phải bluff tại vòng River. Việc Call tại vòng river này là đủ để cho chúng ta có thể đánh giá rằng người chơi A là người chơi ở cấp độ 1.
Nếu chúng ta thay đổi tính huống một chút rằng người chơi A có vị trí tại vòng River, người chơi B check, A bet $10 vào pot $43.5 với đôi Át, thì chúng ta vẫn đánh giá A là người chơi ở cấp độ 1. Rõ ràng A không hề cân nhắc về hand range( bài) của đối phương khả năng có, mà chỉ suy nghĩ duy nhất một điều” Tôi có đôi Át, tôi sẽ bet”. Nếu A không có vị trí, chúng ta có thể hiểu rằng cú bet nhỏ như vậy là một blocking bet, nhưng nếu anh ta có vị trí, thay vì lựa chọn việc check mà lại value bet thì đây là suy nghĩ của level 1.

Chơi với những đối thủ ở cấp độ 2

Ở cấp độ 2, những người chơi này đã biết về việc đọc bài đối phương và cố gắng sử dụng nó để đem lại lợi thế cho mình. Anh ta sẽ cân nhắc khả năng những bài mà đối phương có, nhưng lại không nghĩ tới việc đối phương cũng làm điều tương tự với mình. Người chơi level 2 chơi tốt khi đối đầu với level 1, những người mà không hề nghĩ tới việc đọc bài đối phương, nhưng khi gặp những người chơi ở level cao hơn thì kết quả thường là thua.
Ví dụ 2.
A raise $3 tại vị trí đầu, B re-raise lên $12 tại Button, A call. Flop ra :5tep::4bich::7ro:. A check, B check. Turn ra :9bich:, A bet $20, B call. River ra :3ro:. A bet All-in với $68 vào $65 pot, B call. A lật A-K, và thua đôi Q của B.
Giải thích một cách logic nhất trong tình huống này đó là khi B call vòng Turn, A nhận ra rằng bài A-K là không tốt và có lẽ B có một đôi to. Khi là 3 ra vòng River thì A quyết định bluff All-in thể hiện rằng mình có sảnh. Nhưng B nhận ra rằng có rất ít 6 trong hand range của A khi mà A đã call 3bet vòng preflop và vì vậy quyết định bluff-catcher vòng River.
Người chơi A áp dụng level 2 logic tại tình huống này. Anh ta đọc bài B khá chính xác nhưng lại sai khi cân nhắc về việc đối phương nghĩ bài của mình. Nếu B là người chơi level 2, anh ta sẽ hiểu rằng cú bet lớn ở vòng River sẽ hoặc là bluff hoặc là sảnh, và vì có rất ít 6 trong bài của A, nên B sẽ không Fold bất kì bài gì mạnh hơn AK.
Ví dụ 3.
A raise $3 tại vị trí đầu, B call tại Button, và C call tại SB. Flop ra :10tep::10ro::6tep:. C check, A bet $5, B raise lên $15, C cold-call, A fold. Turn ra :2co:, và cả 2 cùng check. River ra :8ro:, C bet $25, B calls. C lật bài AT với sám T nhưng thua khi B có 97 tạo sảnh.
C rõ ràng không may mắn khi bị thua tại vòng River. Tuy nhiên, cách chơi ở level 2 của anh ta để cho B xem lá turn và river một cách miễn phí. C đã đọc chính xác việc B raise thì hoặc là có bài rất mạnh( có thể mạnh nhưng không chắc đã mạnh hơn AT) hoặc là bluff. Có vẻ như khá là logic khi anh ta có thể slowplay( đánh chậm) với bài này và hi vọng B sẽ tiếp tục bluff hoặc value bet với hand yếu hơn.
Rõ ràng rất khó để C có thể tránh việc giấu được bài của mình trong tình huống này bất kể anh ta chơi như thế nào. C nên re-raise tại vòng Flop, nó sẽ khiến cho hand range của C rộng hơn một chút so với cold-call. Bởi vì anh ta có thể re-raise để semi-bluff với draw, nhưng đây rõ ràng không phải là tình huống để call với bất kì bài nào trừ bài rất mạnh( 66, Tx).
Rõ ràng B biết rằng C có bài rất mạnh, vì vậy B sẽ không tiếp tục bluff tại vòng Turn và River nữa trừ khi anh ta tạo được sảnh. Và sự thực là dù cho anh ta có tạo được sảnh thì anh ta vẫn chơi một cách rất dè chừng tại vòng River.
Thêm một điều nữa là việc cold-call tại Flop sẽ cho phép B chơi chậm lại một cách chính xác một số hand mạnh. Ví dụ như nếu B có T9 hoặc JT, rõ ràng nếu C re-raise thì C sẽ thắng pot rất lớn. Nhưng khi cold-call, B sẽ cảm thấy T9 hoặc JT không chắc là bài mạnh nhất và sẽ chơi chậm lại bằng việc check Turn