Game Poker: Phong cách tight cơ bản​

91

Di chuyển lên một bậc từ các phong cách cho người chơi mới ở phần cuối cùng đưa ta đến một phong cách mà tôi gọi là Basic-Tight. Nó một phong cách bảo thủ nhưng hiệu quả. Một người chơi tight cơ bản tốt có thể thống trị bàn chơi gồm những đối thủ LAG và yếu, trong khi duy trì stack của mình và không gặp nhiều rủi ro trong quá trình này. Đối với một người bắt đầu và muốn đi lên, basic tight là một phong cách tuyệt vời để chơi trong khi học sự phức tạp của lập kế hoạch và đọc hand.

bai 24.jpg

Basic-Tight, đôi khi bị call là tight, về cơ bản là phong cách tôi đã dạy trong Harrington on Hold em. Nó có đặc điểm chính là:

1. Các range hand tương đối hẹp, đặc biệt là ở UTG.
2. Chú ý đến pot odd và stack size khi quyết định tham gia.
3. Cbet thường xuyên sau khi raise preflop.
4. Chơi pot lớn với hand lớn và giữ cho pot nhỏ bằng hand nhỏ.
5. Sử dụng semi bluff với draw
6. Điều chỉnh phong cách theo kích thước của M

Cách chơi Basic-Tight áp đặt một cấu trúc cho poker và cho phép bạn suy nghĩ trong cấu trúc đó giống như cách người chơi cờ, bridge và backgamon nghĩ về các nước cờ trong trò chơi của họ. Thực hiện theo các quy tắc cơ bản, hoạt động với một kế hoạch và liên tục phân tích lối chơi của bạn và đối thủ để cố gắng tìm ra các đường tấn công tối ưu.

Chơi tight cơ bản có một số lợi thế so với các phong cách khác, nhưng ưu điểm chính là nó dễ dạy và tương đối dễ áp dụng. Đối với ai đó đến với poker từ các trò chơi khác, cách tiếp cận tight cơ bản sẽ có vẻ tự nhiên và thoải mái. Với range hẹp, bạn sẽ thường có hand tốt nhất trên flop. Bạn không đối mặt với rất nhiều quyết định khó khăn về việc phải làm gì với đôi thứ hai và thứ ba. Và tỷ lệ tham gia vào pot của bạn sẽ khá thấp, và tương đối nhanh chóng, bạn sẽ có thể sống sót trong một thời gian dài trong các giải đấu

Vì các giải đấu trong giai đoạn 2003-2006 có rất nhiều người mới tham gia, hầu hết trong số họ đã chơi một số biến thể của phong cách loose-passive, weak-tight, basic- tight đã làm tốt trong môi trường đó, kiếm tiền thường xuyên và đôi khi vào sâu.

Điểm yếu của Phong cách tight cơ bản

Mặc dù phong cách tight cơ bản dễ học và có thể là một công cụ hiệu quả cho người chơi ít kinh nghiệm, nó có một số điểm yếu có thể bị khai thác. Chống lại một người chơi kỳ cựu, phong cách tight cơ bản là một mục tiêu tương đối mềm. Dưới đây, một danh sách các vấn đề mà một người chơi tight cơ bản phải đối mặt trong một bàn chơi khó khăn:

1. Range quá hẹp. Range hẹp là một điểm cộng với người chơi Passive, nhưng đối với người chơi mạnh hơn họ không thể đưa ra sự lừa dối. Flop bài trung bình và thấp thường sẽ trượt toàn bộ range người chơi tight, trong khi flop với lá bài cao thường sẽ đánh khá tốt. Một đối thủ tốt có thể bỏ qua các lá bài cao và tấn công vào các lá thấp hơn ít nhiều bất kể anh ta đang nắm giữ.

2. Top pair không thắng được nhiều chip. Mặt trái của việc chơi hầu hết các đôi lớn và lá bài Broadway là rõ ràng – nếu một người chơi tight có 1 đôi trên flop, nó sẽ thường là top pair (hoặc overpair). Nhược điểm là ít rõ ràng hơn – một khi những người chơi quan sát khác trong bàn nhận ra phong cách, họ sẽ biết rằng khi một người chơi tight sẵn sàng tham gia vào postflop, anh ấy có thể có một hand giống như top pair. Điều đó làm cho công việc đối thủ khá dễ dàng. Họ có thể theo nếu họ có thể đánh bại top pair, và bỏ đi nếu họ không thể (và không có draw). Sau một thời gian, Top pair của người chơi tight không giành được nhiều chip, và anh ấy sẽ dễ bị tổn thương bởi những người chơi muốn gài bẫy anh ta bằng những set hoặc hai đôi.

3. Một người chơi tight cần phải có khả năng thực hiện các big fold. Một vấn đề khác liên quan đến range hẹp là đôi khi cần phải big fold trên turn và river. Nếu board có một lá bài bài Broadway và một người chơi tight ở trong hand, đối thủ của anh ta hoàn toàn có thể đưa anh ta vào một cái gì đó giống như top pair, kicker tốt. Nếu họ nắm giữ thứ gì đó tốt hơn, họ có thể value bet lớn vào turn và river, và anh ấy sẽ cần phải bỏ hand. Một người chơi tight không bỏ được Top pair của mình sẽ gặp rắc rối lớn.

Chống lại phong cách Basic Tight 

Một khi phong cách tight cơ bản trở nên chiếm ưu thế trong giai đoạn 2003-2006, những người chơi sáng tạo bắt đầu tìm kiếm những điểm yếu trong đó có thể bị khai thác. Một điểm yếu nổi bật là reraise (hoặc 3bet, khi nó được biết đến) tại preflop.

Tại một bàn hầu hết là những người chơi tight cơ bản, raise từ UTG đại diện cho một range hẹp – thứ gì đó như AA-JJ hoặc TT, cùng với AK và AQ, đồng chất hoặc không – khoảng 5% của tất cả các hand. Người chơi sẽ mở pot với range rộng hơn và rộng hơn khi bạn di chuyển quanh bàn và khi hành động chạm đến BU, bạn có thể thấy một range bao gồm các đôi nhỏ, suited connector, lá bài Broadway yếu hơn và thậm chí cả hand như :9co::7co: từ những người chơi aggressive nhất trong nhóm. Ngay cả từ một người chơi tight cơ bản, việc raise ở LP có thể đại diện cho một range từ 20 đến 30%.

Nhưng giả sử một người chơi tight cơ bản raise từ Co và ai đó 3bet từ BU. Anh ấy đại diện cho range nào?

Quan điểm truyền thống vào thời điểm đó preflop reraise đại diện cho một hand rất mạnh – AA, KK, AK, có thể là QQ. Chống lại range rộng nhất trong số các range này – từ AA-QQ và AK – thì QQ là 40% để giành chiến thắng, JJ là 36% và AQo chỉ là 24%. Chống lại range hẹp nhất (AA và KK), thậm chí QQ chỉ là 18%. Hầu hết người chơi tại thời điểm đó sẽ fold gần như toàn bộ range của họ, call bằng QQ, JJ và AK, và chỉ 4bet với AA và KK.

Cách tiếp cận này, tuy nhiên, tạo ra lợi nhuận lớn. Biết ai đó sẽ raise range 20% từ Co nhưng chỉ call hoặc call 3bet với range 3%, bạn có thể chỉ cần 3bet lá bài bất kỳ và kiếm tiền ngay cả khi sau đó bạn có thể fold mọi hand khi gặp phải kháng cự. Cái nhìn sâu sắc này đã dẫn đến một sự đột biến của bet 3 light. Nó bắt đầu trong cash game online high stake vào năm 2005 và 2006, sau đó dần dần giảm quy mô xuống các trò chơi trực tuyến $ 2- $ 4 và $ 1- $ 2.

Và vào thời điểm Thứ Sáu Đen Tối diễn ra (tháng 4 năm 2011), bạn có thể tìm thấy light 3bet ở bàn chơi 5 -10 cent online!

Light 3bet nhanh chóng dẫn đến sự thích nghi khác khi người chơi nhận ra những gì đang xảy ra và tìm cách tránh bị khai thác. Các range call được mở rộng để chỉ cần 3Bet bất kỳ hai lá bài nào cũng không thể là chiến lược chiến thắng. Light 4bet cũng xuất hiện, khi người chơi thấy rằng họ có thể khai thác 3bet light.

Cuộc cách mạng 3bet và 4bet cuối cùng đã được đưa vào Tour, nơi nó thậm chí còn hiệu quả hơn so với cashgame. Người chơi trong Tour quan tâm đến sự sống còn hơn những người chơi cashgame – luôn có thể mua lại chip nếu họ bị mất stack. Điều này làm cho 3bet light trở thành vũ khí nguy hiểm hơn trong giai đoạn stack sâu và trung bình stack của một giải đấu kể từ khi call hoặc 4Bet có thể nhanh chóng dẫn đến allin. Nó đã mất phần lớn giá trị của nó khi giải đấu chuyển sang giai đoạn short stack vì tại thời điểm đó, người chơi sẽ quyết định liệu họ có đủ tốt để all hay không trước khi họ raise lần đầu tiên và một người chơi đã quyết định chơi toàn bộ stack của anh ta không thể bị đe dọa.

Xu hướng bắt đầu bằng light 3bet và 4bet nhanh chóng dẫn đến sự phát triển của một phong cách chơi rất tích cực đã cách mạng hóa việc chơi giải đấu trong giai đoạn 2008-2011. Bây giờ, hãy xem phong cách đó một cách chi tiết và xem nó ảnh hưởng đến chiến lược tốt trong năm 2014 và hơn thế nữa.