Game poker: Commitment và ngưỡng Commitment

98

Trong cuốn Professional No-Limit Hold’em: Volume 1, chúng ta đã thảo luận bạn nên lên kế hoạch xung quanh vấn đề commitment, và ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu về lý thuyết ngưỡng commitment.

Commitment là một thuật ngữ tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả. Ý tưởng đó là, khi pot càng trở lên lớn hơn (so với stack), người chơi càng bị commit vào pot hơn khi đi đến showdown. Ví dụ nếu có $20 trong pot, bạn và đối thủ mỗi người còn 400$ stack. Nếu bạn nghĩ rằng đối thủ có bài mạnh hơn bạn, bạn nên fold hơn là rủi ro $400 để win $20 pot. Nhưng nếu pot đã là $600, trong khi bạn và đối thủ mỗi người còn $400 stack, thì bạn nên commit $400 stack của bạn trong một số trường hợp kể cả khi bạn nghĩ bài của bạn yếu hơn. Vì bạn sẽ bỏ ra $400 để thắng $1000 ($600 trong pot với $400 của đối thủ) bạn chỉ cần thắng 30% tổng số lần mà vẫn có lợi nhuận.

Bạn nên lên kế hoạch chiến thuật bao quanh vấn đề commitment. Trước khi pot được build lên $600, hãy nghĩ xem bạn có muốn đặt tất cả stack của bạn vào hay không. Điều đó giúp bạn tránh được những tình huống commitment không đáng có. Qua mỗi vòng, khi có thêm bài được chia ra và có thêm thông tin về đối thủ, đánh giá lại việc có nên commit hay không.

Chúng ta sẽ thảo luận về ngưỡng commitment chi tiết hơn trong cuốn Professional No-Limit Hold’em: Volume 1. Một số điểm mấu chốt đó là:

¨ Đừng bao giờ đặt 1/3 stack hoặc lớn hơn vào pot rồi fold.
¨ Trừ khi bạn đang bluff…
¨ Hoặc bạn nghĩ bạn đang đi đúng hướng nhưng có một thông tin mới làm thay đổi tình huống triệt để. ​

Mất 1/3 stack hoặc lớn hơn là một thảm họa. Đương nhiên, một số tình huống thì sẽ không thể tránh khỏi. Ví dụ, ở flop bạn hit two pair với flush draw board. Bạn bỏ 1/3 stack của bạn vào pot, và chỉ còn 1 big bet ở vòng sau. Ở turn hoàn thành một flush, đối thủ push all-in. Nếu bạn nghĩ anh ta có flush thật, fold. Bạn chấp nhận mất 1/3 stack còn hơn là mất thêm 2/3 còn lại.

Bởi vì mất 1/3 stack hoặc lớn hơn thực sự rất tệ, bạn tốt nhất nên tránh việc đó khi có thể. Điều đó bắt bạn luôn phải tính toán có nên big bet ở vòng tiếp theo hay không. Một quy tắc đó là mỗi 10% stack của người có stack nhỏ hơn được cho vào pot, hãy nghĩ kỹ về commitment. All-in ở đây có mang lại lợi nhuận hay không ? Nếu có, bet thế nào để mang lại nhiều lợi nhuận nhất ? Và lá bài nào hay nước đi nào của đối thủ sẽ làm tình huống khác đi một cách triệt để ? Nếu không, bạn sẽ làm gì nếu gặp một big bet ?
Ngưỡng Commitment xảy ra khi 10% stack của người có stack nhỏ hơn được cho vào pot. Khi đó, nếu một người big bet ở vòng sau, đó sẽ là khoảng 1/3 stack của người có stack nhỏ hơn được cho vào pot. Do đó, ngưỡng 10% là ngưỡng chuẩn để quyết định việc có nên chơi big pot hay không. Lên kế hoạch commitment của bạn dựa trên điều đó.

Kế hoạch commitment không nên cứng nhắc, nếu bạn đã commit vào pot nhưng có điều gì đó xảy ra – ví dụ như tình huống đối thủ hit flush ở trên- đừng đâm lao thì phải theo lao. Vấn đề ở đây đó là nghĩ về big pot trước khi bạn build nó. Nếu bạn không muốn chơi big pot, tránh big bet, thay vì đó hãy check hoặc bet small.
Tuy nhiên, bluff là một tình huống ngoại lệ. Bluff sẽ càng hiệu quả hơn nếu bạn đặt đối thủ vào tình huống quyết định có nên chơi với cả stack hay không. Mỗi 10% stack của người có stack nhỏ hơn được cho vào pot, chỉ còn lại 2 big bet còn lại để dẫn đến việc all-in. Nếu bạn big bet bluff ở flop và turn, đối thủ sẽ dễ dàng nhận ra bạn có thể sẽ all-in ở vòng tiếp theo. Một big bet ở ngưỡng commitment đe dọa đối phương, đặt anh ta vào tình huống có nên chơi với cả stack hay không.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó một cách thường xuyên, đối thủ sẽ dần dận nhận ra và chơi lại bạn.

Commitment Bluff

Bạn bluff, đặt đối thủ vào tình huống phải quyết định thắng thua với cả stack là một lối chơi táo bạo và hiệu quảThực tế, đôi khi bluff là quyết định chính xác bởi vì đối thủ nghĩ bạn đã commit. Đây là một ví dụ:
Stack $200. Một người chơi yếu với chỉ số 21/6 limp ở UTG. 2 người chơi kế tiếp fold, bạn open-raise $9 ở BTN với :qtep: :10tep: . SB fold, 18/15 BB call, UTG fold. BB đánh khá rắn, hơi chặt và không thực sự khó nhằn cho lắm. Flop :6tep: :2ro: :2bich:. BB check, bạn c-bet $21 vào $21 pot. Thông thường, bạn nên c-bet khoảng 2/3 pot, nhưng lần này bạn bet pot để tránh việc tight BB call với hand như AK hoặc 33, hoặc anh ta có thể check/raise bluff ở dry low board. BB nghĩ vài giây rồi call. Turn :1co:. BB check, pot là $63, bạn còn $170 stack. Bạn nên làm gì ?

Đây thực sự là một tình huống tốt để tiếp tục bluff. Hand range của BB chủ yếu là medium pocket pair, và lá át thực sự là một scare card. Vì anh ta không thực sự khó nhằn, nên khó có khả năng anh ta nghĩ rằng bạn bluff ở đây. Đồng thời, nếu big bet ở đây, bạn ép anh ta rơi vào tình huống phải quyết định chơi với cả stack. Anh ta có thể dễ dàng thấy rằng bạn còn $170 stack, nếu bạn bet $60 ở turn, khả năng lớn anh ta nghĩ rằng bạn hit lá át và commit. Nói một cách đơn giản, tại sao bạn lại bet $60 trong khi chỉ còn 110$ stack ở river nếu bạn không muốn commit ?
$60 turn bet mang lại rất nhiều fold equity. BB gần như sẽ fold nếu không cầm strong hand. Nếu anh ta check/raise, lựa chọn duy nhất là fold.

Giả sử bạn bet $15 ở flop và $32 ở turn, khả năng lớn BB sẽ call turn bet của bạn với 77-JJ hoặc 6x (trừ 62 và 66). Nhưng vì bạn build pot lớn lên và đặt anh ta vào tình huống commitment, bạn tăng khả năng bluff thành công.

Đừng thường xuyên bet lớn khi bluff nhưng đối với một số dạng đối thủ nhất định, bluff lớn sẽ hiệu quả hơn.

Suited Connector khi không có vị trí

Suited connector thông thường phụ thuộc vào fold equity để có lợi nhuận về lâu dài và hữu hiệu hơn khi bạn có vị trí. Bạn nên fold suited connector khi không có vị trí, nhưng đôi khi, bạn nên điều chỉnh một chút để đa dạng hóa lối chơi cũng như trở nên khó đoán hơn.

Stack $200. UTG limp, BTN limp, những người chơi khác fold. Bạn cầm :9co: :8co: ở BB. Bạn vừa mới chỉ ngồi vào bàn và không có bất kỳ thông tin gì về những đối thủ khác. Nhưng bạn biết, ở $1-$2 game, người chơi tốt sẽ hiếm khi limp. Do đó, UTG và BTN có thể chơi khá passive và có weak hand, trừ khi UTG muốn limp/reraise.

Bạn quyết định raise vì bạn có thể thắng pot ngay lập tức, hoặc nếu có bị call, bạn có thể dễ dàng đối đầu với đối thủ chơi passive như vậy, và cũng có thể steal pot ở post-flop. Bạn raise $12, cả UTG và BTN call. Hand range của họ khả năng lớn là small và medium pair, nhưng cũng có thể có suited connector, suited ace, và một vài big card. Flop :kco: :7ro: :2ro:. Bạn có 9-high nhưng thấy rằng đây là tình huống tốt để c-bet. Bạn c-bet $28 vào $37 pot. UTG fold, BTN call. Turn :6co:. Bạn nên làm gì ?

Thông thường, với các lá bài khác ở turn, bạn nên check và bỏ cuộc. Nhưng lá :6co: là lá bài cực kỳ tốt cho bạn. Bây giờ bạn có open-ended straight draw và flush draw. Hand yếu của bạn ở flop bây giờ trở thành strong draw ở turn.

Nếu bạn check và BTN bet, bạn có thể không có đủ implied odd để call. Anh ta có thể bet over pot, kể cả khi anh ta bet một lượng vừa phải, bạn vẫn rơi vào trường hợp khó khăn ở river. Bạn phải hành động trước BTN ở river, nếu bạn miss draw, donk bluff chỉ thể hiện sự bất lực của bạn. Nếu bạn hit draw, bạn có thể chẳng kiếm được gì, hoặc tình huống xấu nhất là đối thủ có flush cao hơn bạn.

Bet là lựa chọn chính xác ở đây. Hand range của BTN vẫn là yếu. Anh ta limp ở BTN và flat call ở flush draw flop. Có thể anh ta bẫy bạn với two pair hoặc set, nhưng khả năng lớn hơn đó là anh ta cầm một lá K với weak kicker, một middle pocket pair, hoặc một flush draw. Anh ta sẽ khó có thể call một big bet ở đây.

Pot là $93, và bạn còn $160. All-in sẽ là một overbet gấp khoảng 2 lần pot, nhưng để tối đa hóa fold equity với weak hand của BTN, và bạn cũng sẽ không cần phải đưa ra một quyết định (có thể là đau đầu) ở river. Nếu bạn bet ít hơn và anh ta có strong hand, anh ta sẽ raise all-in và bạn sẽ phải call. Nếu anh ta có hand yếu, oversize bet sẽ đảm bảo rằng anh ta sẽ fold hand như :kbich: :8bich: hay :jro: :10ro:. Bạn nên all-in trừ khi bạn nghĩ đối thủ biết rằng bạn all-in chỉ để che đậy sự yếu đuối, trong tình huống đó, bạn nên bet nhỏ hơn.