Chơi Poker từ vị trí High Jack

48

Từ HJ trở đi ta có thể chơi một cách linh hoạt hơn một chút. Bây giờ chỉ còn 4 đối thủ hành động phía sau chính bởi lẽ đó nên tỷ lệ thành công của Hero để dành được blind sẽ cao hơn UTG. Thật đáng để nhấn mạnh vào điều này để ăn cướp blind mà không gặp nhiều sự kháng cự là một trong những cách chắc chắn và ổn định nhất để làm tặng EV trong NLHE cash game. Tại vị trí HJ, chúng tôi có thể giảm tiêu chuẩn của mình một chút do lợi nhuận thêm này. Chúng ta vẫn ở cách xa (BU) để chấp nhận chơi một phạm vi hand để cướp pot vô cùng rộng.

Nhảy trở lại mô hình phạm vi gọi trung bình 12% của chúng tôi (0,88 x 0,88 x 0,88 x 0,88 = 59,9%). Đó là một tỉ lệ fold nhiều hơn chúng ta mong đợi khi chúng ta mở pot từ UTG. Sau đó, trên bàn chặt chẽ, chúng ta có thể bắt đầu để thêm một số hand rơi vào loại một nửa là hay dùng để cướp pot hơn là có giá trị khi raise. Đây là những hand mà chúng tôi sẽ hay dùng khi thấy được fold equity (tỉ lệ người chơi khác bỏ bài) là cao – thường viết tắt là FE.
Tỉ lệ tính theo % chỉ khả năng Hero có thể win một pot khi tất cả đối thủ còn lại fold. Được biết như là Fold Equity của anh ta.

Có một vài sự khác biệt tinh tế giữa điểm này và UTG. Đừng rơi vào cái bẫy của việc đánh đồng hai vị trí đầu tiên trên một bàn 6max cùng nhau như tôi đã thấy một số huấn luyện viên poker làm trong nhiều năm qua. Có một sự khác biệt đáng kể.
Hãy bắt đầu bằng cách xem xét một vài lí do khi ta mở pot từ HJ.

Lí Do Cho Việc Mở Pot Từ HJ

1. Cho Value: Tương tự như từ UTG.

2. Để thu hẹp số lượng người chơi: Tương tự như từ UTG. Vẫn còn bốn người chơi để vượt qua và mặc dù chúng ta chơi phạm vi hand rộng hơn nhưng chính ta cũng không muốn chơi trong một flop có 3 4 người chơi.

3. Như một Semi-Steal: (Một nửa ý định là cướp pot) Bây giờ phạm vi mở pot của chúng tôi sẽ nhiều hơn, chúng tôi có thể giới thiệu một số hand, loại mà chúng sẽ không quá kinh khủng khi bị ai đó call, nó là những hand mà không thực sự tốt và cần thêm vào fold equity để có lợi nhuận khi mở. Bàn chơi càng chặt, chúng ta càng có thể thư giãn để mở nhiều hand hơn với mục đích semi-steal.
Bây giờ chúng ta sẽ xem xét một phạm vi hand mặc định chúng ta có thể mở:

bai 12 - anh 01.jpg

Các hand thêm vào so với khi ta mở từ UTG tại vị trí này thuộc vào loại hand dùng để semi-steal. Chúng có vừa đủ khả năng chơi + fold equity để mong đợi đạt được EV bằng cách chơi chúng trên một bàn 6max thông thường. Chúng ta có di chuyển lên đến một phạm vi 15,5%.

Kích thước raise (3x)

Từ HJ, chúng tôi vẫn khuyến khích chưa cần thiết để thay đổi kích thước mở pot so với UTG. Chúng tôi vẫn quan tâm đến việc giảm số lượng người chơi tham gia và xây dựng một pot với một phạm vi hand khá mạnh. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với kích thước 3x ở vị trí này. Một lần nữa, các điều chỉnh thông thường để dùng kích thước 4x sẽ phù hợp cho các bàn lỏng lẻo/thụ động hoặc khi tồn tại FISH mắc chứng bệnh khó fold đang ngồi tại blind.

Điều chỉnh một cách linh động

Có hai việc quan trọng khi ta mở pot từ HJ. Chúng ta sẽ lần lượt xét đến chúng:

1. Săn Lùng Fish /Nit

Một NIT là một người chơi, người sẽ fold nói chung là quá nhiều, đặc biệt tại pre-flop.
Vì hai lý do hoàn toàn trái ngược nhau, sự hiện diện của Fish hoặc Nit trong blinds sẽ là nguyên nhân Hero mở rộng phạm vi hand của mình tại HJ với điều kiện không có quá nhiều Regs hung hăng có thể nhận thấy chiến thuật này và tấn công Hero khi anh ta có vị trí với nhiều 3 bet light.

Chống lại Fish trong blind, tỷ lệ cược ngụ ý của Hero sẽ được tăng lên nên anh ta có thể chơi nhiều hand yếu hơn phạm vi hand mặc định mà anh ta hay chơi tại vị trí này. Anh ta cũng hay lấy heads-up với Fish ở đây thường xuyên hơn một chút so với khi anh ta mở pot từ UTG, có nghĩa là sẽ có nhiều hand hơn sẽ có +EV.

Chống lại Nit trong blind, (đặc biệt là BB) Hero sẽ mang lại cho chính mình một fold equity cao từ đối thủ, nó đủ để bù lại cho việc anh ta sẽ mở pot với những hand yếu hơn bình thường. Miễn là những người chơi còn lại của bàn khá đơn giản và ít có xu hướng 3 bet, Hero nên mở với nhiều bài thêm một chút.

Kết quả cuối cùng là giống nhau trong cả hai trường hợp này. Những hand chính xác mà chúng ta thêm vào được hiển thị trong hình phía dưới.

bai 12 - anh 02.jpg

2. Đối Mặt Với Một Người 3Bet Light
Thật không may, thời điểm mà chúng ta sẽ nới lỏng và tận hưởng thành quả của việc chơi một phạm vi rộng hơn theo cách +EV, thì sẽ có những lúc xu hướng của những người chơi đằng sau chúng ta thực sự khiến phần yếu nhất của phạm vi hand mặc định của chúng tôi sẽ có -EV để mở.

Ví dụ phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp trong những ngày này, ngay cả từ lowest stakes, là 3bet light đặc biệt là khi đối thủ có vị trí. Nếu một hoặc nhiều Regs hung hăng hơn này khiến chúng ta phải fold khi đã đầu tư 3BB tại preflop một cách thường xuyên, thì chiến lược mở rộng phạm vi hand đã đề cập trước sẽ không có tính khả thi.

Chúng ta sẽ khám phá những điểm này đầy đủ sau này trong sách và sẽ đi sâu hơn vào lý thuyết về việc xây dựng các phạm vi hand để đối phó tốt hơn khi phải đối mặt với 3 bet.

Tuy nhiên, hiện tại, tôi sẽ nói một cách chung chung rằng chúng ta càng mở hand ít lại thì càng dễ để bảo vệ và ngăn chặn những kiểu người chơi này khai thác chúng ta khi chúng ta ra khỏi vị trí.

Nếu mở và sau đó fold khi bị 3bet là -EV, chúng ta đừng làm điều đó quá nhiều khi chúng ta nghĩ rằng mình sẽ nhận một 3 bet một cách thường xuyên. Tất nhiên có nhiều lựa chọn khác có sẵn để điều chỉnh để tránh việc hay bị người khác 3bet bao gồm cả việc đứng dậy và tìm một bàn tốt hơn để chơi, nhưng bây giờ chúng ta sẽ quan tâm đến cách chúng ta nên điều chỉnh phạm vi sẽ mở khi đối diện với vấn đề này.

Xem mô hình dưới đây để biết phạm vi HJ sẽ thu hẹp lại 12,5% số hand để phòng thủ và giảm thiểu số tiền phải mất khi đối diện với một 3bet thường xuyên.

bai 12 - anh 03.jpg

Chắc chắn sẽ có những tình huống phát sinh trong đó có cả Nit và Fish trong blind và Reg hung hăn đang có vị trí so với chúng ta. Ở những tình huống này, chúng ta cần phải linh động trong lối chơi hơn và thường thì ta nên dùng phạm vi hand khi đối đầu với người hay 3bet nhiều phía sau sẽ tốt hơn.