Cách để không cháy túi khi chơi Poker

87

Quản lý vốn poker, hay gọi là Bankroll Management trong tiếng Anh, là một chủ đề hệ trọng hàng đầu đối với dân chơi poker. Không có gì gọi là một thuật ngữ cao siêu cả, chỉ đơn giản đó chính là việc bạn chọn mức cược hợp lý để có thể chơi một cách bền vững, tránh bị cháy túi chóng vánh

Quản lý vốn poker - bài học quan trọng cho người mới chơi poker

Thế nào là vốn Poker?

Bất kể bạn kinh doanh buôn bán gì thì cũng cần phải có vốn, và khi chơi poker cũng vậy, đó chính là số tiền bạn dành cho poker hay toàn bộ số tiền đang có trong tài khoản poker online của bạn.

Tính biến động trong Poker

Đa số những người mới tham gia poker thường không biết về khái niệm này. Thường là họ sẽ nạp vào một khoản tiền lớn vào tài khoản rồi mang tất cả hoặc một phần lớn vào ván chơi của mình

Poker là một trò chơi có tính trí tuệ. Nhưng cách chơi như vậy lại chính là một kiểu đánh bạc. Với một chút may mắn anh ta có thể nhân đôi, nhân ba… tài khoản rất nhanh. Thế nhưng khi vận đen ập đến thì họ sẽ thua sạch với một tốc độ còn nhanh hơn nhiều.

Không chỉ với một newbie, mà kể cả những tay chơi poker cừ khôi nhất thế gian đi nữa nếu theo lối phân bổ vốn như vậy thì sớm muộn cũng sẽ nướng sạch vốn liếng.

Đó là bởi vì tính biến động (variance) – một đặc tính có thể coi là bản chất của trò chơi poker. Khi chơi đủ lâu bạn sẽ nhận thấy có những lúc bạn luôn thua, bất kể các quyết định bạn đưa ra đều không sai. Đó không phải do bạn chơi tồi, mà đơn giản là vận may và xác xuất không đứng về phía bạn. Những giai đoạn như vậy xảy ra với mọi tay chơi poker, bất kể trình độ.

Nói cho cùng, poker cũng như một kênh đầu tư mạo hiểm. Do vậy bạn tuyệt đối không nên bỏ tất cả số trứng của mình vào một cái giỏ! Bạn cần thiết phải chia nhỏ số vốn của mình. Hay nói cách khác là lựa chọn mức cược hợp lý với túi tiền của mình. Cụ thể là bao nhiêu thì bạn sẽ tìm hiểu ở phần dưới. Nhưng tuyệt đối không phải là kiểu mang cả, một nửa hay 1/3, 1/4… những gì mình có cho một bàn chơi hay giải đấu!

Quản lý vốn poker hợp lý giúp ích gì cho bạn?

Khi bạn chơi trong giới hạn vốn liếng của mình với những mức cược hợp lý, lợi ích đem lại sẽ là:

  • Sẽ giúp bạn chơi poker thoải mái hơn khi loại bỏ nỗi lo phải mất sạch hết vốn của mình và giành thời gian để đầu óc suy nghĩ được các chiến thuật hay khi chơi
  • Rèn luyện tính kỷ luật và kiên nhẫn, những phẩm chất cần có đối với mọi tay chơi poker mà bạn không nên bỏ sót
  • Và quan trọng hơn cả, bạn sẽ chiến thắng được tính biến động (không cháy túi khi gặp giai đoạn đen tối downswing) để sau đó tiếp tục tiến lên.

Như bạn thấy đó, việc quản lý được vốn poker của mình hợp lý chính là chìa khóa cho sự thành công của bạn

Quy tắc quản lý vốn poker để tránh thua cháy túi

1.Chỉ chơi ở mức cược phù hợp với số vốn poker của bạn

Việc đánh quá to so với túi tiền của mình chính là đánh bạc, vì vậy bạn cần chia nhỏ số vốn của mình ra để giảm thiểu được rủi ro cháy túi một cách nhanh chóng. Để làm điều đó, hãy áp dụng quy tắc sau để xác định mức cược bạn có thể chơi một cách an toàn.

Thể loại Poker Số vốn tối thiểu nên có
No Limit Hold’em 20 Buy-in
Limit Hold’em 300 Big Bet
Sit&Go 30 Buy-in
MTT 100 Buy-in

Đối với No Limit Hold’em:

Buy-in là số tiền bạn mang vào bàn. Các bàn No Limit thường cho phép bạn buy-in tối đa 100 lần mù lớn (big blind). Chẳng hạn một bàn 0.05$ – 0.10$ (NL10) sẽ cho bạn buy-in nhiều nhất là 10$. Để an toàn, bạn cần áp dụng quy tắc phải có ít nhất 20 lần buy-in để chơi ở một mức cược nào đó. Nói cách khác bạn không bao giờ được mang vào bàn quá 5% vốn liếng của mình.

Giả sử bạn có 100$ thì bạn chỉ nên chơi ở các bàn 0.02$ – 0.05$ (NL5) đổ xuống.

Đối với Limit Hold’em:

Bạn cần có ít nhất 300 Big Bet ở mức cược đang chơi.

Chẳng hạn, một bàn Limit Hold’em 0.50$ – 1$ thì Big Bet là 1$. Bạn hãy đảm bảo là mình có tối thiểu 300$ nếu định chơi ở mức cược đó nhé.

Đối với đấu giải Sit&Go:

Bạn được khuyến cao nên có ít nhất 30 Buy-in (tiền vé giải đấu).

Chẳng hạn, nếu bạn có 30$ thì bạn chỉ nên chơi các giải Sit&Go có buy-in không quá 1$.

Đối với giải đấu nhiều bàn MTT:

Mỗi giải đấu MTT (Tourney) có từ vài trăm đến cả vài ngàn người thi đấu. Để ẵm giải thưởng ở thể loại này khá là chông gai. Vì vậy, nếu định cày thể loại này, bạn nên có ít nhất 100 buy-in.

Chẳng hạn để cày các giải đấu có tiền vé là 11$, bạn nên có số vốn ít nhất 1k1$.

2.Tiến lên khi thuận lợi, lùi lại khi cần thiết

Khi vốn liếng của bạn tăng trưởng và tay nghề poker của bạn được nâng cấp là lúc bạn tiến lên mức cược cao hơn. Dĩ nhiên việc tăng mức cược cũng phải tuân theo quy tắc về số vốn tối thiểu nên có. Chẳng hạn, bạn khởi đầu với 100$ và cày ở các bàn NL5 tại PokerStars. Khi tài khoản của bạn tăng tới 200$ là lúc bạn có thể lên chơi ở NL10 nếu muốn. Tuy nhiên, một lời khuyên là bạn chỉ nên chơi to hơn khi cảm thấy mình đã sẵn sàng, còn không hãy cứ tiếp tục ở mức cược hiện tại cho đến khi bạn tự tin hơn về tay nghề của mình.

Ở hoàn cảnh ngược lại. Nếu bạn gặp downswing lớn – vốn liếng sụt giảm đáng kể – thì hãy cân nhắc việc chơi nhỏ đi. Có lẽ ngoài vận đen thì kỹ năng của bạn có thể chưa đáp ứng với mức cược hiện tại. Xuống chơi ở mức cược nhỏ hơn, độ khó sẽ giảm đi và còn đảm bảo an toàn vốn liếng cho bạn hơn.