Cách chơi Poker: Khi nào nên check ở turn

35

Tất nhiên, bạn không phải lúc nào cũng bet, call hoặc raise turn. Thông thường, chỉ cần check là chơi tốt nhất. Đôi khi check kiểm soát pot; đôi khi nó có thể bẫy đối thủ hoặc mời bluff; và đôi khi check chỉ để fold. Hãy cùng xem xét các lý do chính để check turn, cộng với một vài ví dụ.

Lý do để check số 1: Check kiểm soát pot. hand to, pot to. hand nhỏ, pot nhỏ.
Lý do phổ biến nhất để check turn là kiểm soát pot. Giả sử bạn có một bài như top pair hoặc đôi thứ hai, thì trong giai đoạn sớm của giải đấu, các stack rất sâu và bạn không thích chơi pot lớn (với hand này). Nếu bạn bet flop hoặc người khác bet flop và bạn đã call, bạn sẽ bỏ qua vòng Bet turn và xem điều gì xảy ra tại river. Bản chất của NLH là các pot tăng lên dần khi Bet và raise được thực hiện. Vì vậy, bằng cách loại bỏ một vòng Bet là cách người chơi kiểm soát kích thước pot. (Lưu ý rằng việc check flop và bet turn sẽ đưa bạn đến tình huống tương tự và thường là một chuỗi tốt như nhau.) Hãy để xem xét một vài ví dụ thực tế.​

Ví dụ 5-18. Level đầu tiên của một giải đấu lớn, blind 25 và 50, và bạn là BB với 21.000 và M là 280 (420 bb). Người chơi ở UTG+2, có stack lớn hơn một chút so với của bạn vào khoảng 23.000, và người đã chơi một số pot và có vẻ aggressive, raise lên 150. Người chơi ở CO, có khoảng 20.000, chỉ call. BU và SB fold và bạn call với :kro::qro:
Pot là 475 chip. Flop là :qco::8ro::8tep:
Bạn check và người raise ban đầu Bet 250, Co và bạn call. Pot là 975 chip.

Bạn có nên raise trên flop? Nó là một cách chơi, nhưng tôi thích call. Bạn có một hand tốt nhưng không phải là một hand tuyệt vời trên một flop khô. Nếu bạn raise và bị reraise, bạn sẽ không biết bạn đang đứng ở đâu và nó có lẽ là tốt nhất để Fold. Nhược điểm của việc call là bài của bạn khá dễ đọc: bài có khả năng của bạn là một đôi Q hoặc một đôi giữa Q tới 8. Nhưng nhược điểm của việc raise là pot bắt đầu lớn và bạn không có vị trí với một hand tốt nhưng không tuyệt vời. Cả hai vở kịch đều có nhược điểm, nhưng nhược điểm của việc call là dễ quản lý hơn một chút.
Turn là :6co: và hành động là ở bạn.

Một lần nữa, chơi đúng là check. Đây là một tình huống kiểm soát pot cổ điển với một hand mà đủ tốt để call, đặc biệt là từ một người chơi rất aggressive. Cũng lưu ý rằng có rất ít lá bài sợ hãi tại river. Cụ thể, có 2 lá bài over card so với Q, bạn chỉ lo lắng về A. Nếu bạn có hand tốt hơn ngay bây giờ, đối thủ rất có thể chỉ có hai hoặc ba out.

Lý do khác để check là đối thủ. Nếu anh ta aggressive như bạn tin, check có thể khiến anh ta bet vào turn và có lẽ cả river nữa. Bạn kiếm tiền từ những người chơi rất aggressive bằng cách đưa ra càng ít manh mối càng tốt về sức mạnh bài của bạn. Họ có thể bluff 2 lần hoặc 3 lần vì cách chơi đó thường hoạt động! Rất ít đối thủ có thể chịu áp lực kiểu này chỉ với một đôi duy nhất trong hand. Nhưng đừng sợ, sự gây hấn của họ chuyển thành bài test tâm lý.

Bạn check và (ngạc nhiên), đối thủ check phía sau. Pot vẫn ở mức 975 chip. Check của anh ta có lẽ là một dấu hiệu cho thấy anh ta có thể bị đánh bại bởi đôi Q và anh ta sẽ fold. Nếu lá bài không ảnh hưởng xuất hiện tại river, cách tốt nhất của bạn sẽ là value bet nhỏ, khoảng 350, và xem liệu anh ấy có call không.

Ví dụ 5-19. Giữa ngày đầu tiên của một giải đấu lớn. Blind 200 và 400, với ante 50 chip tạo ra pot khởi đầu là 1.050 chip.
Bạn ở MP với :qbich::10bich:

stack của bạn là 27.000 với M là 26 (68 bb), trung bình ở bàn này và hình ảnh của bạn khá aggressive Ba người chơi đầu tiên fold. Bạn raise lên 1.000, HJ fold, nhưng CO call. Anh ấy tương đối mới ở bàn nhưng có vẻ aggressive. Tuy nhiên, stack 16.000 và M 15 của anh ta nhỏ thứ hai trên bàn. BU và 2Blind fold và bạn đi đến flop với pot 3.050 chip.

Flop là :qtep::jbich::5ro:
Bạn có thể cbet nhưng quyết định check hand thay thế. Đó là một quyết định hay và không có bất kỳ lỗi nào, nhưng một số yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của bạn:

1. Cho đến thời điểm này, bạn đã rất năng nổ và đã Bet rất nhiều, vì vậy đây có thể là thời điểm tốt để lùi lại. Với Top pair bài của bạn sẽ ở trên cùng của bất kỳ range nào mà đối thủ chỉ định cho bạn.
2. Chỉ có hai lá bài cao có thể hơi đáng sợ – A và K.
3. Bằng cách check hand, bạn giữ cho đối thủ toàn bộ range sống. Vì anh ấy aggressive và sẽ không tin bạn check top pair, anh ấy có thể được truyền cảm hứng để bluff.

Anh ta Bet 1.400 và bạn call. Pot là 5,850 chip. Turn là 4 và một lần nữa bạn quyết định check. Turn không thay đổi bất cứ điều gì trừ khi anh ta giữ 44 hoặc 45, điều đó sẽ không thể xảy ra và không may mắn mặc dù bây giờ nó mang lại cho bạn draw thùng cùng với Top pair. Vì đối thủ đã sẵn sàng bet, chỉ cần tiếp tục kế hoạch. Tại thời điểm này, bài của bạn trông giống như đôi J hoặc một đôi vừa, và nó hợp lý để anh ấy nghĩ rằng anh ấy có thể đẩy bạn ra khỏi hand đó.

Anh ta Bet 2.600, ít hơn 1/2 pot. Một lần nữa, bạn call, và pot hiện là 10.050 chip. Trên river, kế hoạch của bạn là check và call nếu anh ta bet cho dù lá bài nào xuất hiện. Vì bạn đã thể hiện không đúng về bài của bạn trên cả flop và turn, anh ta có thể Bet river không có gì. Bằng cách giữ cho toàn bộ range của anh ta tồn tại, bạn sẽ mời anh ta bet như thể value bet đánh bại đôi Q của bạn.

Một trong những sai lầm tồi tệ nhất mà người chơi mắc phải là đặt bẫy nhưng sau đó fold river vì đối thủ của họ bet thể hiện phải là một hand mạnh. Vì vậy, nếu bạn đặt bẫy, hãy chuẩn bị để chơi.

Lý do để check số 2: Check để cho phép đối thủ buff tại river bằng hand anh ta sẽ fold turn.
Khi bạn có hand mạnh mẽ như set hoặc trip, và đối thủ đã thể hiện sự quan tâm đến pot, check turn có thể là một cách chơi tốt. Bet vào turn có thể xua đuổi hầu hết các bài có sức mạnh trung bình, nhưng check, cho thấy một số điểm yếu, có thể đủ để cho anh ta buff river hoặc biến những gì anh ta nghĩ là thin value bet. Hướng chơi này có thể được thực hiện khi có hoặc không có vị trí, nhưng có vị trí tốt hơn vì nó cho phép bạn bet river nếu anh ta thực sự quyết định check river. Một board hơi khô cũng rất hữu ích để anh ấy có thể có nhiều cơ hội với hand mà bạn nghĩ anh ấy có.

Ví dụ 5-20 Bạn đã tham gia một giải đấu lớn với khoảng 40% người chơi còn lại. Blind 1.000 và 2.000, với ante 200 chip pot là 4.800 chip, và bạn đang ở BU với :jtep::8tep: và một stack 150.000 tạo ra M là 31 (75 bb).

Sau hai người fold, người chơi ở UTG+2, một người chơi tight tiêu chuẩn với một stack khoảng 120.000 và M là 25, raise lên 4.800. Người chơi loose ở HJ, với khoảng 100.000 người với M là 21, call. Người này đã thực hiện một số buff kỳ lạ và bạn nghĩ rằng anh ta có thể là người chơi yếu nhất trên bàn. Bạn call với vị trí, một hand hợp lý và pot odd 3:1. SB, BB fold và pot là 14.400 chip.
Flop là :8co::8bich::5bich:

và trip của bạn gần như chắc chắn là tốt nhất. Người chơi ở UTG+2 check. Người chơi trong HJ Bet 7.000 và bạn call, ngụy trang bài của bạn và hy vọng được raise từ người chơi thứ ba. Tuy nhiên, anh ta fold và bạn đi đến turn với pot 28.400 chip.

Turn là :3tep: không có khả năng giúp đối thủ. Anh ta check, và bây giờ nó đáng để suy nghĩ về những gì người chơi này thực sự có thể có. Kể từ khi anh ta call preflop bet và bet vào hai người chơi trên flop, khả năng nắm giữ của anh ta là một đôi, có thể 99-JJ, hoặc hai lá bài broadway, có thể đồng chất. Ít có khả năng là một đôi bảy hoặc sáu, và vẫn ít có khả năng là trường hợp tám.

Với stack size, bet bây giờ đe dọa tất cả các chip của anh ta. Nếu bạn bet, giả sử, 16.000 và anh ta call, số tiền sẽ là 60.400 và anh ấy sẽ còn khoảng 70.000. Với các kích thước đó, hành động tại river sẽ là một vụ bet allin. Vì vậy, đối thủ sẽ phải quyết định, sau khi bạn bet turn, nếu anh ấy sẵn sàng chơi cho tất cả các con chip của mình tại river. Nếu ta có thể nói đúng về khả năng nắm giữ của mình, thì anh ấy có thể fold hầu hết range đó để Bet ngay bây giờ.

Nhưng nếu bạn check phía sau, vấn đề thay đổi. Tùy thuộc vào lá bài river, hầu hết range của anh ta sẽ bắt đầu trông tốt hơn, với suy nghĩ bluff, người chơi này có thể quyết định rằng đây lúc để lấy pot đi. Anh ta cũng có thể nghĩ rằng bài của mình đủ tốt để thin value bet. Trong cả hai trường hợp, bạn có nhiều khả năng giành được một bet thêm khi check ngay bây giờ.