CÁCH CHƠI LIÊNG – GAME BÀI ONLINE

706

Liêng là một trong những trò chơi bài đang phổ biến nhất hiện nay với luật chơi đơn giản nhưng không kém phần thú vị và kịch tính. Luật chơi liêng có nhiều nét giống với Poker nhưng đơn giản và phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam chúng ta hơn. Cách chơi Liêng online có một số khác biệt so với cách chơi liêng bên ngoài, vì vậy các bạn vui lòng tham khảo kỹ bài viết này trước khi bắt đầu tham gia nhé.

cach choi lieng
Cách Chơi Liêng Online

QUY TẮC CHƠI LIÊNG ĐƠN GIẢN NHẤT

Trò chơi Liêng có từ 2 đến 6 người chơi tham gia một ván chơi. Trò chơi sử dụng bộ bài tú lơ khơ đầy đủ gồm 52 lá (2, 3, 4, …,Q, K, A).

 1. TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU VÁN CHƠI

Mỗi người chơi đặt một số tiền cược quy định tối thiểu của bàn chơi để vào “tẩy” (tiền gà).

 1. BẮT ĐẦU VÁN CHƠI

Mỗi người chơi sẽ được chia 3 lá bài. Người chơi sẽ tiến hành đánh theo lượt, ngược chiều kim đồng hồ. Chủ bàn sẽ là người chơi đầu tiên hoặc người thắng của ván trước.

 1. KHI ĐẾN LƯỢT CHƠI

Mỗi người chơi sẽ có 20 giây để tố, theo hoặc bỏ bài.

Nếu muốn tố thêm, người chơi có thể lựa chọn mức tiền muốn tố bằng cách kéo thanh cuộn lựa chọn giá trị cần tố, rồi nhấn nút Tố để xác nhận.

Nếu hết 20 giây mà người chơi không thực hiện hành động gì, máy tính sẽ tự động bỏ bài.

Khi tới lượt chơi của mình, mỗi người chơi sẽ có các lựa chọn như sau:

 • Úp bài: Bỏ ván chơi hiện tại (trong trường hợp bài yếu). Người úp bài chỉ mất tiền đã cược trong những lượt cược trước.
 • Theo: Tiếp tục ván chơi, nếu như có người tố trước đó thì phải bỏ thêm tiền vào tẩy bằng với tiền người trước đã tố.
 • Tố: Bao gồm “Theo” và bỏ thêm tiền vào tẩy (số tiền bỏ thêm giới hạn từ 1 đến 20 lần tiền cược của bàn).
 • Tố tất: Người chơi có thể bỏ hết tiền của mình vào tẩy (nếu có trong tay một bộ bài mạnh và cơ hội thắng là rất cao).

Chú ý: Số vòng tố tối đa của mỗi ván chơi là 3.

Ván chơi sẽ kết thúc khi không có ai tố thêm hoặc đặt tới giới hạn số vòng tố (3 vòng tố), nếu còn lại ít nhất 2 người chơi theo vòng tố thì tất cả người chơi đó sẽ hạ bài ra để so điểm. Bài ai nhiều điểm nhất sẽ thắng, nếu cuối cùng chỉ còn lại 1 người theo vòng thì bài người đó vẫn sẽ được giấu kín.

 1. KẾT THÚC VÁN CHƠI

Ván bài kết thúc khi chỉ còn một người không úp bỏ, hoặc không ai trên bàn tố thêm tiền nữa.

Nếu chỉ còn một người theo bài, người này sẽ là người thắng cuối cùng.

Nếu có hơn một người vẫn còn chơi, sẽ tiến hành so bài để tìm người thắng cuộc.

Trường hợp đặc biệt: Nếu trong quá trình chơi, người chơi tố hết tiền hoặc không đủ tiền nên “không theo đủ số tiền người trước tố”, thì người chơi này vẫn được so bài. Nếu người này thắng thì thắng bằng với số tiền mình đã vào tẩy, còn số tiền còn lại sẽ trả lại cho những người chơi khác.

 1. CÁCH SO BÀI LIÊNG

Các bộ bài liêng xếp theo thứ tự từ lớn đến bé như sau:

 • Sáp (hay Xám): Ba quân bài có số giống nhau. Nếu 2 người chơi cùng được sáp sẽ so sánh giá trị quân theo thứ tự 2 < 3 < … < K < A (Bộ sáp Át là bộ to nhất)
game bai lieng
Bộ sáp trong game liêng
 • Liêng: 3 quân liên tiếp nhau không cần cùng chất (tính cả bộ A, 2, 3 và Q, K, A). Nếu cùng là liêng cũng so sánh giá trị quân bài lớn nhất như sáp. (Lưu ý bộ A, 2, 3 là bộ nhỏ nhất. Bộ Q, K, A là bộ lớn nhất).
game bai lieng
Bộ bài liêng trong game liêng
 • Ảnh (đồng hoa/ đĩ): Nếu bộ bài không phải là Sáp hoặc Liêng, nhưng tất cả 3 quân đều là đầu người (J, Q, K) thì gọi là Ảnh.
cach choi lieng 3
Bộ bài Ảnh trong game liêng
 • Không phải các bộ đặc biệt trên, người chơi sẽ cộng giá trị các quân trong bài để tính điểm. (A: 1 điểm; 10, J, Q, K tính là 0 điểm). Điểm của bài chỉ tính hàng đơn vị trong trường hợp điểm lớn hơn 9.
cach choi lieng 4
Bộ bài bình thường tính điểm liêng

Bài sẽ so sánh như sau: Sáp > Liêng > Ảnh > 9 > 8 > … > 0

Nếu nhiều hơn một người cùng giá trị bài, tiền trong tẩy sẽ được chia đều cho những người thắng.

Sau khi kết thúc ván, người chơi không bỏ bài nào có bộ bài mang giá trị cao nhất sẽ là người thắng cuộc.

Lưu ý: Hai bộ bài có giá trị bằng nhau (Cùng ảnh, cùng Liêng) thì sẽ so lá lớn nhất trong bộ, nếu vẫn bằng sẽ so đến chất (Cơ > Rô > Chuồn > Bích).

KẾT LUẬN

Không phải cứ bài cao là chiến thắng, bài thấp là thua tiền nha các bạn. Ngay cả khi bài bạn không cao, nhưng mình có chiến thuật: “gây hoang mang tâm lý”, chiến thuật “cáy” hay “ ngồi rình”… 1 điểm mà ăn tất không phải là khó. Chơi Liêng online cũng vậy, đừng để sợ hãi làm trở ngại chiến thắng của mình nha.

Với mỗi ván chơi, hãy sử dụng khéo léo và linh hoạt chiến thuật của mình nhé. Hi vọng rằng, các bạn sẽ sớm là những cao thủ chơi Liêng tại VN88.