Bàn luận về tính toán xác suất khi chơi Poker

44

Trong ‘Super system” – quyển sách được coi là giáo trình nhập môn được hầu hết các người chơi Poker trên thế giới công nhận, huyền thoại người Mỹ Doyle Brunson đã từng khẳng định: Poker là sự kết hợp của 90% là Art (nghệ thuật ) và 10% là Science (hay Poker math hoặc tooán học). Tuy nhiên, thời gian trôi qua, nhiều người chơi càng đào sâu nghiên cứu về khía cạnh toán học trong poker, dẫn đến ngày càng nhiều sự minh chứng về tầm quan trọng không thể thiếu của Poker math. Alton Hardin, 1 huấn luyện viên và tác giả nổi tiếng của nhiều cuốn sách Poker đã nhấn mạnh, có 2 khía cạnh không thể thiếu để tạo nên 1 người chơi chuyên nghiệp đó là: đọc đối thủ và làm toán.

choi poker-min.jpegHôm nay, mình xin giới thiệu các bạn một số kiến thức cơ bản về Poker math (hay toán học trong Poker). Bài viết sẽ được viết chú trọng tập trung những phép toán đơn giản và có thể áp dụng ngay mà hầu hết người chơi cần có: mua thùng, mua sảnh 2 đầu, mua sảnh lọt khe,…

1. Tầm quan trọng của áp dụng toán học khi chơi poker

Áp dụng tính toán xác suất trong 1 ván bài poker chủ yếu để giúp người chơi trả lời 3 câu hỏi đau đầu mà hầu hết người chơi nào cũng sẽ gặp phải đó là:

– Liệt pot đủ to để mà mua thùng, mua sảnh 2 đầu, mua sảnh lọt khe , vv…..
Nhiều bạn mới tập chơi cứ thấy có đường mua bán là đâm đầu theo, nhưng đã đi chợ thì cần mua hàng thông minh đừng mua giá đắt..
– Cần phải bet bao nhiêu để mà cái thằng hay mua bán kia phải trả 1 cái giá rất đắt (đắt phi lí) để mua tiếp cái thùng hay cái sảnh của nó.
Trường hợp này xét ngắn hạn thỉnh thoảng không có lợi, nhưng về lâu về dài, bạn có thể thắng được rất nhiều tiền của những người chơi hay mua bán.
– Xác suất mình thắng được đối thủ khi mình đang dẫn là bao nhiêu, xác suất ấy có đủ lớn không, có nên làm 1 hero call hay là fold.
Trả lời được 3 câu hỏi này, người chơi đã có thể giải quyết được rất nhiều bàn toán khó trong tương lai. Tuy nhiên, Poker math chỉ là lý thuyết, có thể nhiều bạn học lý thuyết rất giỏi, tính nhẩm sác xuất như thần, nhưng trên bàn poker, cần phải có 1 cái đầu lạnh, 1 tâm lý thật vững vàng để áp dụng Poker math được tối ưu nhất. Điều này đòi hỏi thực hành, luyện tập và rèn luyện một cách bài bản đồng thời yêu cầu sự kiên nhẫn vô cùng lớn từ các người chơi.

2. Một số công thức đơn giản, cách áp dụng và khái niệm.

KHÁI NIỆM 1: Mua sảnh thùng cũng như kinh doanh, mua bán là phải có lãi, không thấy có lãi thì không nên mua bán gì.

Vậy làm sao để biết được khi nào là mình đang mua bán có lãi, cách thức rất đơn giản.

B1: Đầu tiên, trước khi tiến hành mua thùng, sảnh hoặc gì gì nữa. Các bạn cần lưu ý 1 điều rất quan trọng, bao nhiêu tiền bạn có thể thu về. Số tiền mà bạn có thể thu về có đáng để bỏ tiền ra không.

Lấy ví dụ, bạn đang cầm 1 triệu, bạn đánh heads up với 1 thằng khác đang còn 200K và pot ở preflop đang có 50k. Flop ra bạn có đường mua sảnh 2 đầu, đối thủ của bạn all in hết 200K vào 50K làm cái pot lên tổng là 250K. Qua đọc bài, giả sử bạn biết chắc chắn ông này hit set trên flop. Vậy câu trả lời ở đây là bạn đéo nên call all-in. Vì bạn mạo hiểm bỏ ra 200K mà bạn thu về chỉ được có 250K. Trong khi đó xác suất bạn mua được sảnh chỉ là 32% tính từ flop. Vì thế đáng lẽ bạn chỉ nên call khi bạn biết bạn đặt 1 ăn 3, thì mới đáng để mạo hiểm cái 32% ấy.

Ví dụ 2: Bạn có cơ hội mua sảnh 2 đầu ở flop, pot ở pre flop là 2 củ, flop ra 2 thằng ngồi trước bạn all in với 1 củ, như vậy tổng pot là 4 củ. bạn có 1 củ để theo bọn kia, nếu bạn bỏ 1 củ và bạn mua được sảnh, bạn từ 1 củ ăn 4 củ, vậy là 1 ăn 4.Trong khi đó xác suất là 3 ván mua thì trúng 1 (vì xác suát là 32%). Như vậy tron trường hợp này bạn nên call.
Lưu ý, quan trọng, trong khi tính toán số tiền có thể mang về, bạn cần phải tính toán là số tiền có thể ăn thêm trong tương lai khi bạn hit và bạn có thể hút máu đối thủ bạn để nó call tiếp bạn ở river hay turn.

Ví dụ từ bản thân: hôm vừa rồi mình chơi với 1 ông em, dù là cái pot không đủ to nhưng mình ngồi vị trí thuận lợi và mình thấy ông em này đánh khá bão, sau khi đoán được ông em ấy cầm 2 pairs, nên mình quyết định call flop với mua sảnh 2 đầu, kết quả là sau khi hit mình đã ăn được full stack của em ấy.

NHƯ VẬY, cách làm này sẽ rất hữu hiệu khi bạn có 3 lợi thế sau:
– Đối thủ bạn đánh aggressive hay còn gọi là đánh bão.
– Bạn có vị trí tốt.
– Bạn có hidden draws: như sảnh lọt khe hoặc set, khi hit được sảnh khe hoặc set thì ít người sẽ ngờ đến.

B2: Tính toán số % mình có thể hit được con mình cần mua.

Công thức tính toán hơi phức tạp nên lời khuyên của mình là các bạn học thuộc lòng luôn những số % mua bán cơ bản sau:

– Mua thùng ở flop:
Khả năng hit ở turn: 19.1%
Nếu miss ở turn khả năng có thể hít ở river: 19.6%
Khả năng đợi từ turn và hít ở river: 35% (đây là trường hợp đối thủ all in ở flop, bạn chỉ cần 1 action nữa, lúc này mình áp dụng tỉ số này)
Nói chung mua thùng khả năng ra là tầm 20% nếu đánh đủ các vòng

– Mua sảnh 2 đầu
Khả năng hit ở con turn: 17%
Nếu miss ở turn khả năng có thể hit ở river: 17,4%
Khả năng đợi từ turn và hit ở river: 32% (đây là trường hợp đối thủ all in ở flop, bạn chỉ cần 1 action nữa, lúc này mình áp dụng tỉ số này)
Nói chung mua sảnh 2 đầu khả năng hit là tầm 18% nếu đánh đủ các vòng

– Mua sảnh lọt khe:
Khả năng hít ở con turn: 8.5%
Nếu miss ở turn khả năng có thể hit ở river: 8.7%
Khả năng đợi từ turn và hit ở river: 17% (đây là trường hợp đối thủ all in ở flop, bạn chỉ cần 1 action nữa, lúc này mình áp dụng tỉ số này)
Nói chung mua thùng khả năng hit là tầm 9%

B3: So sánh tỉ số giữa số tiền mình bỏ ra/số tiền mình thu về với xác suất mình có thể hit khi mua, nếu tỉ số > xác suất nhiều thì nên mua, < hoặc = thì nên fold.
Tác giả: Trần Tuấn Anh Nghĩa và Lê Nam Trung trong group Poker Chuyên Nghiệp