Bài học kinh doanh đắt giá học hỏi qua trò chơi poker (Phần 2)

221

Kinh doanh là một cuộc chơi lớn và bạn có thể học hỏi được các bài học kinh doanh đắt giá thông qua cuộc sống hoặc qua các trò chơi ví dụ như chơi poker.

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma đã từng nói một câu đại ý rằng ông đã tham gia thương trường từ rất lâu rồi. Và bài học kinh doanh đắt giá mà ông đã trải qua không hề ít. Trong số đó có những bài học đắt giá giúp cho ông vươn lên đỉnh cao quyền lực và tiền bạc. Bên cạnh khả năng ngoại ngữ, đầu óc kinh doanh biết nhìn xa trông rộng ông còn cho rằng mình đã học hỏi được rất nhiều trong trò chơi poker.

kinh doanh đắt giá

Ông còn chia sẻ bản thân không phải cao thủ gì cả. Mỗi lần ông chơi đều chơi theo bản năng mà thôi. Thậm chí sô tiền mà ông kiếm được từ trò chơi này rất ít, có khi nó còn ít hơn cả số tiền mà ông đã tiêu vào nó. Nhưng theo ông những bài học mà ông đã rút ra từ trò chơi này lớn hơn rất nhiều so với số tiền chi ra. Đơn giản bởi vì poker là một trò chơi mang đầy tính trí tuệ. Mỗi lần chơi nó bạn sẽ phải vận dụng khả năng tư duy và đấu trí với người chơi khác rất là nhiều. Chính vì vậy poker mang tính chiến lược và gần gũi với cuộc sống nhất là công việc kinh doanh rất nhiều.

kinh doanh đắt giá

  • Poker dạy người chơi phải biết buông bỏ. Đây là triết lý thường gặp trong các tôn giáo. Tuy nhiên với kinh doanh người ta gọi đó là biết cắt lỗ đúng thời điểm. Từ bỏ là cách để dành thời gian cho những món lợi lớn hơn. Thay vì cố gắng để mất cả chì lẫn chài thì một người kinh doanh biết từ bỏ để dành nguồn lực cho việc đem lại giá trị cao hơn.
  • Có lợi nhuận mới là mục tiêu cuối cùng. Điểm này thì poker và kinh doanh giống nhau đến kỳ lạ. Poker và kinh doanh không phân biệt xem bạn là người chơi tốt hay chơi dở, họ cũng không quan tâm xem bạn thông minh hay không. Chỉ cần bạn nhận được lợi nhuận sau mỗi lần thì có nghĩa là bạn trở thành người thành công. Đừng quan tâm đến các chiến thắng nhiều hay ít. Hãy quan tâm xem số tiền bạn bỏ ra và thu về có xứng đáng hay không mà thôi.